Quản lý dầu, mỡ thải hiệu quả giảm chi phí trong quá trình vận hành công trình và bảo vệ môi trường.
Quản lý dầu mỡ phát sinh trong nhà hàng – làm sao để giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả vận hành
Dầu mỡ phát sinh trong quá trình hoạt động của nhà hàng là một vấn đề đau đầu của không ít doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý do những tác hại của dầu mỡ thải đối với công trình và môi trường cũng như vì nhiều lý do như: lượng khách hàng thay đổi theo giờ, theo ngày, lễ, tết, từ đó lượng dầu mỡ phát sinh cũng khác nhau. Vì vậy làm sao để quản lý, vận hành đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí bài viết sau đây KSMT VINACEE Việt Nam sẽ gửi đến bạn đọc nội dung quản lý dầu mỡ phát sinh trong nhà hàng những vấn đề cần lưu ý.
Để xử lý một cách triệt để lượng dầu mỡ phát sinh này, các dự án cần được chủ đầu tư quan tâm và quản lý, từ trong giai đoạn thiết kế và cả trong giai đoạn vận hành để mang lại hiệu quả tối ưu đồng thời tránh được những rủi ro và chi phí phát sinh không đáng có.
Quản lý trong giai đoạn thiết kế bể tách mỡ - hộp bẫy mỡ (Mẫu TK)
Hệ thống thoát nước thiết kế đúng kỹ thuật
- Ống thoát nước thải nhà bếp cần phải đi riêng, không đi chung với đường thoát nước thải vệ sinh;
- Ống thoát nước hạn chế tối đa đi quanh co, dễ gây tắc nghẽn trên các góc cua, chuyển hướng;
- Đường kính ống được tính toán hợp lý, bố trí đường ống đúng kỹ thuật;
- Luôn có thiết bị tách mỡ ngay dưới các vị trí chậu rửa;
- Luôn có lưới chặn và thu gom rác thải, thức ăn thừa,… từ quá trình rửa. Không để rác chảy vào đường ống thoát nước.
Đặc biệt cần có thiết bị tách mỡ trước khi nước thải nhà bếp chảy vào hệ thống xử lý nước thải.
Lưu ý đặc biệt trong quá trình thiết kế thiết bị tách dầu mỡ
Thiết bị tách mỡ, bể tách mỡ và đường ống kỹ thuật phải được thiết kế sao cho quá trình vận hành, bảo trì thuận tiện, dễ dàng. Bể tách mỡ phải là nơi dễ dàng cho đơn vị thu gom mỡ tiếp cận và đưa thiết bị vào để thực hiện.
Ngoài ra kế cấu và vị trí bể cũng cần được thiết kế để đảm bảo dễ quan sát cho người hút mỡ và thuận lợi giám sát cho chủ đầu tư.
Các lưu ý trong việc lựa chọn thiết bị tách mỡ (CÁC NGHIÊN CỨU CHÍNH)
Thiết bị tách mỡ có 2 dạng theo tinh chất và nhu cầu của khách hàng
+ Loại chế tạo sẵn: Loại này thường được khách hàng mua dựa vào không gian lắp đặt, đôi khi không để ý tới công suất thải nước. Thực tế thì công suất sử dụng nhà bếp, số lượng và kích thước chậu rửa mới là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn công suất của thiết bị tách mỡ (Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến tư vấn của đơn vị cung cấp)
+ Loại tư vấn, thiết kế gia công theo thực tế không gian lắp đặt và tính toán công suất: Lựa chọn này có ưu điểm sẽ tối ưu được không gian sử dụng nhà bếp. Tuy nhiên việc gia công cần dựa vào bản vẽ có được tính toán dung tích và cấu tạo phù hợp. Chỉ có được thiết kế đúng thì thiết bị mới hoạt động đúng chức năng tách mỡ và cho hiệu quả cao. Ngược lại sẽ trở thành nơi chứa chất thải gây mùi hôi trong khu vực cần sự vệ sinh như nhà bếp.
Quản lý trong giai đoạn vận hành
+ Vớt mỡ và rác thải tại khu vực nhà bếp và trong thiết bị tách mỡ trong nhà bếp (dưới chậu rửa) hàng ngày. Kỹ hơn có thể vớt sau mỗi buổi bếp phục vụ;
+ Bổ sung chế phẩm vi sinh định kỳ để phân hủy mỡ trên đường ống, trong các chi tiết thiết bị tách mỡ;
+ Kiểm tra thực tế quá trình vận hành nhà bếp để có thời gian hút mỡ hiệu quả;
+ Kiểm tra thực tế tình trạng dầu mỡ trong hệ thống đường ống để kịp thời có biện pháp xử lý.
Các ảnh hưởng của dầu mỡ tới hệ thống xử lý nước thải
Hiệu quả xử lý dầu mỡ trong trong hệ thống xử lý nước thải là rất thấp. Do vậy việc quản lý dầu mỡ không cho chảy vào hệ thống xử lý nước thải là điều kiện tiên quyết.
Không những vậy dầu mỡ lẫn vào trong nước thải đầu vào của hệ thống xử lý làm giảm đáng kể hiệu quả của quá trình xử lý sinh học trong các bể xử lý.
Có thể thấy việc quản lý không hề khó nếu như được quan tâm ngay từ đầu. Việc bạn là chủ đầu tư của một chuỗi nhà hàng thì chắc chắn đã có kinh nghiệm trong việc này. Ngược lại, nếu bạn là “người mới” trong lĩnh vực nhà hàng thì có thể sẽ chưa nắm hết mức độ quan trọng của vấn việc quản lý dầu mỡ phát sinh trong nhà hàng những vấn đề cần lưu ý là gì?
Liên quan tới việc thiết kế các hạng mục và đường ống thoát nước. Với các kỹ sư cấp thoát nước chưa có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế, đặc biệt trong giám sát thi công thì cũng dễ bắt gặp các trường hợp chủ quan.
Việc các công trình không được thiết kế đúng từ đầu, khi đi vào hoạt động sẽ tốn chi phí cho việc vận hành, mà còn chi phí khắc phục sửa chữa hậu quả.
Trong nhiều phương pháp xử lý dầu mỡ, việc tách mỡ ra khỏi dòng nước thải và tiến hành tổ chức quản lý, xử lý đang là hướng tiếp cận bền vững, lâu dài và đang là một xu hướng được hầu hết các cơ sở kinh doanh, nhà hàng lựa chọn. Với mục đích loại bỏ hết phần dầu mỡ có chứa trong nước thải ra khỏi nước, bảo vệ hệ thống đường ống thiết bị là vấn đề ưu tiên hàng đầu.
Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý dầu mỡ cho các đơn vị nhà hàng, khách sạn, resort,… trong nhiều lĩnh vực khác nhau, VINACEE Việt Nam cam kết sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu công trình xử lý dầu mỡ đạt hiệu quả tối ưu nhất và tiết kiệm nhất.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn cụ thể hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo Hotline 0982309689.
Viết bình luận