Xăng sinh học từ dầu ăn thừa tận dụng tại các nhà hàng ở UAE

VTV.vn - Thực phẩm thừa có thể là rác, nhưng ở UAE, nó đang được xem là một nguồn tài nguyên đầy hữu dụng.

McDonald's là chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh quen thuộc tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, điều khác biệt là nơi đây còn đang cung cấp xăng cho nhiều phương tiện giao thông tại UAE. Xăng này đến từ dầu ăn thừa của các nhà hàng. Dầu ăn sau khi được chiên nấu sẽ được chở tới đây để xử lý. Thành phẩm là một loại xăng sinh học có chất lượng tốt hơn nhiều so với xăng truyền thống.

Dầu mỡ, thực phẩm thừa gây tắc đường ống gây lãng phí, hủy hoại môi trường, nhưng nếu biết cách, điểm cuối của thực phẩm thừa không phải là những bãi rác. Đó là điều khách sạn Ramada đã làm từ 8 năm nay. Một hệ thống xử lý thực phẩm thừa đã được lắp đặt, biến thực phẩm thừa thành phần phân bón hữu cơ chỉ trong 24 giờ. Thành quả từ phân bón hữu cơ này là những khu vườn xanh tốt mọc ngay giữa cát sa mạc. Khu vườn từ thực phẩm thừa giờ đây cung cấp trở lại nhiều loại rau quả cho nhà hàng.

Sa mạc nay đang được phủ lên bởi những lớp đất màu mỡ, tạo ra cả một vườn cây xanh tốt. Ở nơi quanh năm khí hậu khắc nghiệt, ứng xử của con người với những gì họ đang có dường như cũng chắt chiu hơn.  xem thêm video thực tế

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, mỗi năm 1/3 tổng lượng lương thực của thế giới bị lãng phí, vứt bỏ, trong khi con số này đủ để cứu đói cho hàng trăm triệu người. Trong bối cảnh đó, việc ứng xử như thế nào với thực phẩm thừa ngày càng trở thành mối quan tâm của nhiều quốc gia. Nhiều ý tưởng hay, cách làm mới đang biến thực phẩm thừa có giá trị trở lại.

Phương Anh - Nguyễn Tuấn: VTV.VN

ThS Nguyễn Hữu Tuyên: VINACEE Việt Năm

 

Được đăng vào

Viết bình luận