Ứng dụng công nghệ tách mỡ - Bể tách mỡ thông minh để bảo vệ môi trường, bảo vệ đường ống thoát nước

Theo thống kê sơ bộ của của các chuyên gia, chỉ tính riêng trên toàn địa bản thành phố Hà Nội có khoảng 3260 nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ xả thẳng nước thải có chứa nhiều dầu mỡ ra môi trường, trong đó nước thải tại 2240 cơ sở có hiện tượng dầu mỡ đóng váng, kết tảng hoặc đặc quánh làm tắc nghẽn hệ thống cống thoát nước.

Bên cạnh đó hàng trăm cửa hàng sửa chữa, rửa ô tô, xe máy không có hệ thống xử lý nước thải, hoặc có nhưng không đạt yêu cầu đang xả thải ra môi trường. Chính điều này cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tốc độ thoát nước, mỗi khi mưa lớn lại gây ra một số điểm úng ngập cục bộ trong nội đô.

Để khắc phục tình trạng này, các cơ quan quản lý nhà nước đã khuyến khích, triển khai lắp đặt thử nghiệm thiết bị tách dầu mỡ theo công nghệ của nhiều nước trên thế giới như Hungari, Nhật Bản, Thái Lan, Malayxia, các sản phẩm nghiên cứu chế tạo tại Việt Nam. Sau thời gian thử nghiệm, hiệu quả xử lý của thiết bị đã được đánh giá tốt với lượng tách dầu mỡ đạt hơn 90% (từ kết quả từ phiếu phân tích mà  VINACEE.Com gửi mẫu đi đều đạt hơn 95%).

Các thông số cơ bản thể hiện chất lượng nước thải như BOD5, COD, TSS, hiệu quả xử lý của thiết bị tách đạt từ 35% đến 77%. Việc lắp đặt các thiết bị cũng rất đơn giản, chi phí phù hợp với điều kiện kinh doanh đặc biệt là các sản phẩm được nội địa hóa phù hợp với các yêu cầu thực tiễn tại trong nước.

Tới đây tại VINACEE Việt Nam thực hiện triển khai "Dự án nâng cao năng lực quản lý và thoát nước thải tại đô thị" với việc nghiên cứu áp dụng các giải pháp quản lý, giải pháp kỹ thuật trong công tác quản lý thoát nước thải đô thị, ứng dụng các thiết bị công nghệ, công nghệ cao nâng cao lăng lực thoát nước của hệ thống thoát nước thải. VINACEE mong muốn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền các quận, huyện, thị xã và sự chung tay của cả cộng đồng, qua đó giúp cải tạo, tăng lưu lượng dòng chảy của hệ thống thoát nước, góp phần hữu hiệu bảo vệ môi trường.

Ngay sau khi thử nghiệm thành công thiết bị tách dầu mỡ, tại nhiều địa điểm tại các nhà hàng Hà Nội và nhiều khu vực trên cả nước VINACEE mạnh dạn đưa và sản xuất và đẩy nhanh việc triển khai áp dụng các thiết bị tách dầu mờ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao khả năng thoát nước.

Hiện tại, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, nhiều cơ quan ban ngành đã đồng ý chủ trương phối hợp với VINACEE trong việc triển khai sử dụng các thiết bị này tại một số đơn vị trên địa bàn quận.

Cũng để chuẩn bị tốt hơn cho việc ứng dụng các mô hình này, chúng tôi đang phối hợp thực hiện các chương trình hội thảo tập huấn hướng dẫn sử dụng và vệ sinh thiết bị tách mỡ cho các đơn vị quản lý, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, các đơn vị tư vấn kỹ thuật.

Hy vọng, mô hình này sẽ còn được nhân rộng, sử dụng đại trà góp phần nâng cao chất lượng sống trên địa bàn thành phố.

Tác giả: Nguyễn Hữu Tuyên (0988387885)

Tham khảo thêm các sản phẩm chế tạo sẵn tại Việt Nam hoặc nhập khẩu khu vực Châu Á.

Được đăng vào

Viết bình luận