Những chú ý cần thiết khi lắp đặt bể tách mỡ cho dự án - tòa nhà.

Bể tách mỡ là gì? Tầm quan trọng của bể tách mỡ đối với công trình 

Nhiều người trong chúng ta thường nghĩ: dầu mỡ thừa sẽ theo dòng nước chảy ra ngoài bể chứa; Trên thực tế là dầu mỡ phần lớn sẽ bám lại trên thành ống, lâu dần dẫn đến hiện tượng tắc ống thoát, gây mùi khó chịu. Thậm chí rác thải dầu mỡ bị đọng lại lâu ngày không được xử lý có thể dẫn đến tình trạng hỏng, vỡ đường ống thoát nước.

Để xử lý vấn đề này, có một thiết bị tách, còn gọi là "bẫy - tách mỡ " để loại bỏ cặn bẩn, dầu mỡ thừa trước khi xả vào hệ thống thoát chung.

Bể tách mỡ rất hiệu quả đặc biệt các bể tách mỡ tổng của công trình, dự án giúp, tránh được những hậu quả xấu như tắc nghẽn cho hệ thống thoát nước, nhất là những hệ thống thoát âm, rất khó bảo trì bảo dưỡng. Ngoài ra, thiết bị này còn ngăn mùi hôi từ ống cống bốc ngược lại.

Vậy, những chú ý nào là cần thiết khi thiết kế, lựa chọn và lắp đặt bể tách mỡ công nghiệp cho dự án hãy cùng kiểm chứng qua những câu hỏi phản biện của hội đồng khoa học nhé.

1. Bể tách mỡ có yêu cầu vật liệu gì? tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng nào?

Thông thường bể tách mỡ được làm từ hai chất liệu phổ biến là Inox SUS 304 và nhựa Composite. Cả hai vật liệu này đều có những tính năng nổi bật ưu việt như chống chịu ăn mòn, có độ bền cơ học cao, dễ gia công, chế tác theo thiết kế. Ngoài ra có các sản phẩm từ nhựa PE, PP. XEM THÊM SẢN PHẨM BỂ TÁCH MỠ COMPOSITE

2. Vị trí mặt bằng lắp đặt - biện pháp lắp đặt.

Cả chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế cần nắm rõ mặt bằng bố trí hệ thống phù hợp với khá năng thu gom và đẩy nước thải đi. (CẦN CHÚ Ý TỚI MẶT BẰNG THOÁT NƯỚC CỦA DỰ ÁN)

3. Bể tách mỡ hoạt động theo phương pháp nào? Tự độ hay thủ cộng?

Với quy mô công suất nào thì dự án nên chọn tự động, với quy mô công suất nào nên chọn bể tách mỡ thủ công là điều quan trọng, giúp tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống mà đảm bảo tính hiệu quả, bền vững. 

3. Yêu cầu xuất xứ nguồn hàng - hàng hóa - bảo hành.

Với mỗi dự án đều mang một đặc điểm nhất định về chất lượng, quy cách và giá trị. Vì thế yêu cầu chất lượng hàng hóa, nguồn gốc, xuất xứ cũng là những điều tư vấn thiết kế cần quan tâm.

Tuy vậy cũng cần quan tâm tới các đặc điểm vùng miền đặc biệt hiểu rõ bể tách mỡ nào phù hợp với điều kiện thời tiết bản địa (Việt Nam, Lào, EU).

4. Giải pháp đấu nối bể tách mỡ với hệ thống thu gom và tiêu thoát nước.

Để cập để việc đấu nối bằng các thiết bị, phụ kiện như thế nào? quy cách đấu nối ra sao?. Sử dụng khớp nối cứng, mềm, cố định hay linh động?.

5. Nước thải sau bể tách mỡ có được bơm vào bể tự hoại hay ko? Có ảnh hưởng đến bể tự hoại hay ko? (về lưu lượng, hoạt động ngăn kỵ khí của bể tự hoại)

6. Nước thải sau bể tách mỡ cần được đưa và ngăn điều hòa của trạm XLNT để đảm bảo rằng nước thải được quản lý, thu gom và xử lý hiệu quả theo quy định

7. Thu bỏ rác bằng cách nào? rỏ rác và nắp thu rác vậy hợp lý ko?

Nhiều thiết kế không hoàn chỉnh khiến việc tác thu rác trở nên khó khăn, bể tách mỡ có thể bị tắc ngay tại vị trí thu, lược rác và không hoạt động hiệu quả được.

8. Thiết bị trong bể tách mỡ nếu có được tháo lắp, bảo dưỡng và bảo trì như thế nào?

9. Khi thu rác có mùi ko? dụng cụ/ thiết bị thu rác là gì (cào, xẻng, rọ thu rác lớn dùng thiết bị gì để nâng), rác mỡ thu xong được lưu trữ và quản lý bằng cách nào?

10. Xả mỡ đi bằng cách nào? Phương pháp xả mỡ là gì? Van thủ công, tự động, bơm thu bể mặt? Chu kỳ thời gian xả là bao lâu, kiểm soát toàn bộ hệ thống như thế nào?

Đối với các thiết bị tách dầu, mỡ tự động cho dự án cần đặt biệt chút ý tới quy trình này vì nó quyết định tính hiệu quả của thiết bị trong quá trình sử dụng.

11. Hệ thống có dễ dàng kết nối với các thiết bị bơm hút, không?

12. Nhà cung cấp có thực hiện dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, hỗ trợ quản lý vận hành không?

Trên đây là một số gợi ý chính được ThS Nguyễn Hữu Tuyên cùng các chuyên gia môi trường, cấp thoát nước đặc biết nêu rõ cho nhà thầu tư vấn thiết kế cần làm rõ trong đồ án thiết kế công trình.

Chúc bạn lựa chọn giải pháp thiết bị tách dầu mỡ tốt, phù hợp cho công trình của mình THAM KHẢO BẢN VẼ THIẾT KẾ TẠI ĐÂY.

Hỗ trợ tư vấn, thẩm định hồ sơ: ThS Nguyễn Hữu Tuyên - Tư vấn QLDA, Tư vấn QLMT 

Liên hệ: ĐT 0942226986/ZALO, Email: vinaceeco@gmail.com

 

Được đăng vào

Viết bình luận