Bể tách mỡ tự động - Nguyên tắc thiết kế và tính toán cho công trình dân dụng, công nghiệp

Bể tách mỡ tự động là những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, được sử dụng rất nhiều tại các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc. Tại mỗi Quốc gia lại có những mẫu mã riêng phù hợp với thói quen và hành vi của người tiêu dùng tại nước đó. Ở Việt Nam hiện nay cũng có một số dự án sử dụng loại thiết bị này, phải kể đến tiêu biểu như các dự án trung tâm tương mại, khách sạn, căng tin công nghiệp. Ngoài các thiết bị nhập khẩu, tại Việt Nam cũng có một số đơn vị cung cấp các thiết bị chế tạo trong nước với nhiều tính năng ưu việt được kế thừa từ công nghệ nứa ngoài đặc biệt được nghiên cứu bài bản, kiểm chứng thực tế tại điều kiện Việt Nam . Bài viết này VINACEE Việt Nam sẽ chia sẻ một số nội dung liên quan, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Khi nào thì dùng bể tách mỡ tự động (XEM THÊM)

Với hàng nghìn sản phẩm bể tách mỡ thông minh được VINACEE cung cấp trên thị trường, chúng tôi có thể khẳng định. KHÔNG phải dự án nào, chủ đầu tư cũng yêu cầu lắp đặt bể tách mỡ tự động, mà thường chỉ được lắp đặt yêu cầu kỹ thuật đòi hỏi và có thể rơi vào 1 hoặc nhiều những trường hợp sau đây:

+ Dự án có công suất lớn: Dự án nhà hàng khách sạn, chung cư, trung tâm thương mại, khu công nghiệp…. tất cả phải có 1 điểm chung là lớn. Lưu lượng nước thải cần xử lý phải lớn hoặc lượng dầu mỡ trong nước lớn.

+ Dự án phải lắp đặt để thỏa mãn điều kiện xây dựng gì đó: Có rất nhiều những dự án thường là liên quan đến khách sạn hoặc nhà hàng có nhu cầu muốn đạt được đánh giá xếp hạng “SAO’’ ví dụ như nhà hàng 5 sao 4 sao 3 sao…. thì trong phần xử lý nước thải sơ bộ phải có các thiết bị xử lý đạt chuẩn. Và bể tách mỡ tự động là một phần trong những yêu cầu được trang bị trong công tác thu gom và quản lý nước thải tại Dự án

+ Dự án “Đặc biệt”: Các trường hợp bể được đặt ở dưới hầm, cao độ thoát nước của bể hoặc cả hệ thống thoát nước nằm thấp hơn cao độ của hệ thống thoát nước của thành phố. Lúc này những tiện ích tích hợp sẵn ở bể tách mỡ tự động Bách Hóa Môi Trường sẽ phát huy tác dụng.

Nhìn chung, hiện nay ở Việt Nam những công trình sử dụng bể tách mỡ tự động còn hạn chế, chưa mang lại nhiều kinh nghiệm trong thiết kế và vận hành cũng như bảo trì hệ thống; Vì vậy VINACEE Việt Nam là một giải pháp cho bạn lựa chọn ngay từ khâu thiết kế kỹ thuật. NHẬN CÁC MẪU THIẾT KẾ CÓ SẴN LH ThS Nguyễn Hữu Tuyên 0942226986

Cách thức hoạt động của bể tách mỡ tự động

Là một sản phẩm được thiết kế và ứng dụng dựa trên các mẫu bể truyền thống nhưng tích hợp thêm các tính năng kỹ thuật công nghệ gia nhiệt, bơm gom, và công nghệ tự động giúp cho hoạt động thu gom và quản lý mỡ hiệu quả hơn

Về bản chất: Bể tách mỡ tự động hoàn toàn  hoạt động theo nguyên tắc vật lý đơn giản, lợi dụng sự chênh lệch pha trọng lượng giữa hai vật chất không hòa tan vào nhau (Cụ thể ở đây là mỡ và nước).

Tuy nhiên vẫn có những cải tiến và ứng dụng kỹ thuật trong thiết kế để loại bỏ được tối đa lượng mỡ thừa ra khỏi nước đồng thời và giảm tối đa khối lượng công việc của công nhân vận hành phải thực hiện.

Các modun chính của hệ thống tách mỡ tự động thường có.

- Modul lọc rác lớn: Rác thải lớn và các vụn hữu có có kích thước lớn từ 4-5 mm trở lên sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi nước. Phần rác này sẽ được thu gom hàng ngày để xử lý như các loại chất thải rắn thông thường.

- Modul tách mỡ chính: Phần bể tách mỡ được thiết kế kín với nhiều ngăn và phần đỉnh chóp nằm ở cuối ngăn số 2 có tác dụng thu gom toàn bộ lượng mỡ thừa nổi lên. 

- Modul thu mỡ tự động: Có tác dụng đưa toàn bộ mỡ nổi lên phía trên bể ra thùng chứa bên ngoài.

- Modul bơm nước: Nước sạch được dẫn sang một bể chứa được thiết kế rời so với bể. Bên trong modul này có bơm tự động để bơm nước sạch từ đây sang các công trình xử lý phía sau hoặc hệ thống thoát nước.

Hệ thống điều khiển: Tủ điện điều khiển tổng được cài đặt để bể có thể hoạt động dưới sự giám sát của con người. (THAM KHẢO MẪU THIẾT KẾ BÊN DƯỚI)

Ưu nhược điểm của sản phẩm tách dầu mỡ tự động

Là một sản phẩm được thiết kế và sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam chúng tôi cũng có những ưu điểm được tuyên dương như:

1. Sản phẩm được thiết kế để phù hợp với thói quen nấu nướng của người Việt Nam đó là dùng nhiều mỡ lợn và đổ trực tiếp các loại rác thải lẫn mỡ xuống đường ống cống. Thay vì đổ các loại dầu đã qua sử dụng vào nơi quy định như các nước tiên tiến. 

2. Giá thành sản phẩm hạ so với các thiết bị được nhập từ nước ngoài có giá rẻ hơn rất nhiều.

3. Chi phí vận hành bảo dưỡng sản phẩm rẻ hơn và được trực tiếp

4. Kiểm soát và vận hành sử dụng 24/07 (có khả năng tích hợp với hệ thống điều khiển trung tâm hoặc kiểm soát bằng điện thoại thông minh).

Tuy nhiên, bể vẫn có những nhược điểm và cần được cải tiến trong thời gian tới.

1. Chi phí đầu tư ban đầu khá cao (Từ 120 - 550 triệu/ hệ thống cho công suất từ 1000 đến 10 000 suất ăn/ngày)

2. Việc thu được một lượng dầu mỡ thải lớn sẽ phát sinh chi phí xử lý - trong khi điều kiện quản lý và thu gom chất thải, dầu mỡ thải còn nhiều hạn chế, tuy nhiên đây là vấn đề mà biện pháp tách dầu mỡ nào (thủ công hay tự động cũng gặp phải)

Những nhược điểm này đang được các TS - KS của VINACEE Việt Nam khắc phục để tối ưu sản phẩm thiết bị, tạo ra các modul cao hơn đồng thời kiến nghị những giải pháp quản lý dầu mỡ thải hiệu quả, thân thiện môi trường 

Một số dự án tiêu biểu do VINACEE Việt Nam cung cấp phải kể đến: Bể tách dầu mỡ tự động 2500 suất ăn cho Căng tin BV Ung Bướu Hà Nội, Dự án Tòa nhà 16 Phan Chu Trinh, Dự án BV Đa Khoa Bắc Thăng Long, Dự án BV Đa Khoa Vinh, Dự án BV Phụ Sản Hà Nội, Công ty Dệt - May Hưng Yên, Công ty YANGJY - 4500 suất ăn (Việt Trì - Phú Thọ)... và hơn 500 dự án Bể tách mỡ Công nghiệp trên cả nước.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG HOẶC NHẬN TƯ VẤN  CHUYÊN SÂU VỀ SẢN PHẨM (MIỄN PHÍ)

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Cơ sở 2: Số 2 Ngõ 1295, Giải Phóng, Hoàng Liệt, Q Hoàng Mai, TP Hà Nội.

VPGD: Tầng 2, Tòa nhà Số 25A, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom: 177 Phố Đại La, P Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trung, TP Hà Nội

Liên hệ: ĐT 02432013589, E- Mail: vinaceeco@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận