Bể tách mỡ có cấu tạo như thế nào? Bản vẽ hướng dẫn thiết kế và lắp đặt bể tách mỡ

Bể tách dầu mỡ, bể tách mỡ, thiết bị bẫy mỡ, thiết bị lọc mỡ là thiết bị lọc tách dầu mỡ và các chất thải ra khỏi nước thải tại các quán án, nhà hàng, khách sạn hay khu bếp tại các công ty, xí nghiệp nhằm đảm bảo loại bỏ dầu mỡ thừa ra khỏi dòng nước tránh gây tắc nghẽn đường ống, bảo vệ hệ thống thoát nước, bảo vệ công trình cũng như bảo vệ môi trường.

Tại một số thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, HCM và nhiều khu đô thi, trung tâm thương mai, việc lắp đặt thiết bị tách mỡ là quy định bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh phát sinh nước thải chứa dầu mỡ.

Nước thải từ các khu bếp, các chậu rửa bát đĩa thường có hàm lượng dầu mỡ động thực vật cao, nước thải cần được tách dầu, mỡ qua bể tách dầu mỡ trước khi dẫn vào hệ thống xử lý nước thải chung. Bể tách dầu mỡ nên đặt gần khu bếp và nhà ăn để tiết kiệm diện tích. KINH NGHIỆM CHỌN BỂ TÁCH MỠ INOX CAO CẤP

1. Bể tách mỡ có cấu tạo như thế nào? 

Thiết kế bể tách mỡ thường có cấu tạo từ 3 đến 4 ngăn, tùy theo nhà sản xuất và tùy theo phương pháp tiếp cận của chủ đầu tư. Được sử dụng nhiều nhất trong tách dầu, mỡ của bếp. Việc thiết kế nhiều ngăn có thể tăng chi phí nhưng cũng tăng hiệu quả quá trình tách (Có thể đạt tới 99%). Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc sử dụng, bảo trì và tối ưu hiệu quả các Kỹ sư môi trường tại VINACEE Việt Nam đã đưa ra các sản phẩm bể tách mỡ thông minh 3 ngăn (cùng việc tích hợp hộp lọc mỡ tinh) giúp hiệu quả tách dầu mỡ có thể đạt 98%.

2. Nguyên lý làm việc của bể tách dầu mỡ/ thùng lọc mỡ

Nước thải từ Nhà hàng bao gồm một lượng dầu mỡ không nhỏ khi xả thải vào đường cống rãnh. Để đảm bảo vệ môi trường tránh bị ô nhiễm dầu, mỡ cần được tách ra trước khi xả thải vào cống. Thiết bị lọc tách mỡ được thiết kế nhằm phục vụ mục đích trên.

Lắp đặt thiết bị lọc tách mỡ ngay trên đường xả thải, nước thải sẽ chảy trực tiếp vào bể lọc mỡ sau khi đi xuyên qua lớp lưới được thiết kế bên trong bể lọc, cho phép giữ lại các cặn bẩn và tạp chất lớn như rau thừ, rác thải lớn… Sau đó nước chứa dầu mỡ sẽ đi vào ngăn thứ hai, tại đây thời gian lưu nước cho phép đủ để dầu mỡ nổi lên mặt nước, lớp mỡ tích tụ dần thành một màng váng trên bề mặt nước. Định kỳ xả van lấy mỡ ra. Còn phần nước được tách ra sẽ chảy ra ngoài.

3. Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng bể tách mỡ.

Để lắp đặt và sử dụng bể tách mỡ hiệu quả bể tách mỡ, việc lắp đặt cần được xem xét các yêu tố như: Dung tích bể, vị trí lắp đặt, cao độ thoát nước, quy mô công trình, dự án, điều kiện mặt bằng, lắp đặt (Cần có sự tư vấn trước của cán bộ kỹ thuật (KS Nguyễn Văn Thanh 0837145888) và được lên thiết kế, chi tiết lắp đặt nếu cầu. Một điều chú ý: Bể tách mỡ được tính toán và thiết kế bài bản cho hiệu quả làm việc tốt hơn, công năng đảm bảo hơn đặc biết là tính thẩm mỹ và hài hòa với công trình.

Lắp đặt nổi ngay dưới bồn rửa nước hoặc dưới chân các công trình xây dựng, tâng hầm.

Ưu điểm: Thuận tiện cho quá trình rửa, vệ sinh bể, thu gom rác, dầu mỡ dễ dàng, tiết kiệm được chi phí hút dầu mỡ.

Nhược điểm: Cần có diện tích ở trên mặt để lắp đặt, bị mất một khoảng không gian, chủ yếu áp dụng với thiệt bị có công suất nhỏ.

+ Lắp đặt chìm ở dưới đất/ tận dụng tốt diện tích mặt bằng cho các công việc khác sau khi lắp đặt như làm đường đi lại, khu bồn hoa, sân chơi, sàn để xe.

Ưu điểm: Tiết kiệm được diện tích, thích hợp với các công trình, dự án có quy mô lớn, tính ổn định lâu dài.

Nhược điểm: Quá trình hút, vớt dàu mỡ, rác thải, vệ sinh bể gặp nhiều khó khăn đòi hỏi tính cơ giới cao như xe hút, máy hút. Quá trình hút dầu mỡ tự động thì cần bơm và có thể tiêu tốn điện năng, quản lý vận hành đòi hỏi hiện đại nhưng cũng phức tạp.

Phương án thi công lắp đặt hệ thống: Tham khảo các bản vẽ hướng dẫn lắp đặt của VINACEE tại mục dưới. LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHO GIẢI PHÁP TÁCH MỠ, QUẢN LỸ DẦU MỠ THẢI BỀN VỮNG (ThS Nguyễn Hữu Tuyên - Giám đốc Dự án Green City VN)

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận