Xử lý nước thải khu dân cư bằng công nghệ bãi lọc ngầm, tiết kiệm chi phí

Bãi lọc trồng cây - mô hình xử lý nước thải chi phí thấp, thân thiện môi trường áp dụng tại Việt Nam.

Hệ thống bãi lọc ngầm kết hợp với công trình xử lý nước thải sơ bộ, là giải pháp tối ưu tiết kiệm năng lượng và chi phí trong quá trình vận hành, sử dụng. Ứng dụng bãi lọc ngầm phù hợp với khu dân cư nông thông, dân cư ven đô thị, các khu du lịch sinh thái, homestay, khu resort, cho nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn quy định.

Cơ sở và chỉ dẫn kỹ thuật chuyên môn trong ứng dụng kỹ thuật lọc nước bằng hệ thực vật.

Chỉ dẫn chuyên môn: #Bãi_lọc_ngầm_trồng_cây gần đây đã được biết đến trên thế giới như một giải pháp #công_nghệ_mới, xử lí nước thải trong điều kiện tự nhiên với hiệu suất cao, chi phí thấp và ổnđịnh, ngày càng được áp dụng rộng rãi. Ở Việt Nam, công nghệ trên thực chất còn là mới.Bãi lọc trồng cây dùngđể xử lí nước thải trong điều kiện tự nhiên.

Với các thông số làm việc khac nhau, bài lọc trồng cây được sử dụng rộng rãi trong xử lý nhiều loại nước thải. Khác với bãi đất ngập nước tự nhiên, thường là nơi tiếp nhận nước thải sau khi xử lý, với chất lượng đã đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn và chúng chỉ làm nhiệm vụ xử lý bậc cao hơn, bãi lọc trồng cây là một thành phần trong hệ thống các công trình xử lý nước thải sau bể tự hoại hay sau xử lý bậc hai.Có thể phân các loại bãi lọc trồng cây thành 2 nhóm chính:
- Bãi lọc trồng cây ngập nước ( FWS CW). Hệ thống này giống như những đầm lầy tự nhiên. Nó có 1 lớp đất sét tự nhiên hoặc nhân tạo hoặc lớp chống thấm dưới đáy để chống rò rỉ. Trên lớp chống thấm là lớp đất hoặc chất liệu phù hợp cho việc sinh trưởng của các loài thực vật đầm lầy. (XEM THÊM CÔNG NGHỆ MODULE)

Nước thải với độ sâu tương đối nhỏ chảy theo phương ngang qua bề mặt lớp đất. Cấu tạo của hệ thống thường được sử dụng, với dạng kênh hẹp và dài, độ sâu của nước nhỏ, vận tốc chảy nhỏcùng với sự có mặt của các loài thực vật, tạo điều kiện cần thiết cho chế độ gần như dòngchảy đẩy 


Ứng dụng của bể lọc ngầm cho các khu dân cư 

Bãi lọc trồng cây dòng chảy ngầm (SSF CW). Loại này bao gồm cả các loại bãi lọc có dòng chảy nằm ngang (HF) hay dòng chảy thẳng đứng (VF) từ dưới lên, từ trên xuống.Lớp bảo đảm sự sinh trưởng cho thực vật bao gồm đất, cát, sỏi, đá, được xếp theo thứ tự đó từ trên xuống nhằm tạo độ xốp tốt hơn. Kiểu dòng chảy của nước thải có thể là hướng lên trên, hướng xuống dưới, ngang, kiểu dòng chảy ngang là phổ biến nhất. Hầu hết các SF được thiết kế với độ dốc 1% hay hơn một chút. Nước thải chảy qua các vùng lọc, sẽ được làm sạch nhờ tiếp xúc với bề mặt của chất liệu lọc, rễ thực vật.

=====================================================================

 

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam
Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

VPGD: Số 25, Phố Tân Mai, P Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0243.201.3589/ Hotline: 0837145888/ Email: vinaceeco@gmail.com

Liên hệ tư vấn: Kỹ sư Trần Hồng Gấm, Trưởng nhốm ứng dụng công nghệ XLNT phân tán, chi phí thấp
Điện thoại/Zalo: 0982309689, E-mail: vinaceeco@gmail.com
Nếu thấy hay, hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé

Được đăng vào

Viết bình luận