Xử lý nước thải kho chứa xăng dầu và cơ sở rửa xe - giải pháp công nghệ

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÁC HỆ THỐNG BẢO DƯỠNG, SỬA CHỮA CHĂM SÓC XE VÀ PHÁT SINH NƯỚC THẢI.

Tại những nơi đô thị với mật độ dân số đang ngày một tăng nhanh, lượng phương tiện theo đó cũng gia tăng một cách chóng mặt. Từ đó nhu cầu về các dịch vụ rửa xe, vệ sinh bảo trì xe cũng tăng lên, đặc biệt là vào mùa mưa, dẫn đến xuất hiện ngày càng nhiều các cửa hàng cung cấp các dịch vụ này, hoạt động với quy mô to nhỏ khác nhau.

Nước thải rửa xe là là một dạng nước thải được thải ra sau quá trình cọ rửa, bảo trì các loại xe máy, ô tô… Trong nước tồn tại nhiều thành phần hợp chất khác nhau như các loại chất tẩy rửa, chất tạo bọt, dầu nhớt từ động cơ xe, các hợp chất lơ lửng từ bùn đất trong xe… trung bình tại các trạm rửa xe hàng ngày thải từ 5- 20m3. Sau khi thải ra môi trường, nước thải thường không qua xử lý mà được xả chung vào nước thải sinh hoạt của khu vực, sau đó lượng nước này được đổ trực tiếp xuống các kênh rạch, sông… gây ô nhiễm cho nguồn nước. Nghiêm trọng như một ví dụ tại Nhiêu Lộc – Thị Nghè, 80 tấn cá bị chết sau một cơn mưa, nguyên nhân chủ yếu được xác định là bị nhiễm độc do nước sinh hoạt lâu ngày đổ dồn xuống kênh. Điều này đã đặt ra sự cấp thiết cần phải quản lý chặt chẽ hoạt động tại các trạm rửa xe và hỗ trợ để lắp đặt xây dựng các hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường.

Hiện nay, để siết chặt việc xả thải tại các cửa hàng, gara rửa xe, nhiều thông tư quy định đã được đưa ra và dành được sự quan tâm của nhiều người. Nổi bật đó là QCVN 29:2010 BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải của kho và cửa hàng xăng dầu, đã quy định rõ ràng về mức giới hạn các chất thải trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm và kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan có chức năng.

Công nghệ xử lý nước thải nhà rửa xe

Để đảm bảo đáp ứng được chất lượng nước đầu ra cho nước thải rửa xe, tại một số cơ sở đã áp dụngcác dây chuyền công nghệ mang lại hiệu quả rất tốt. Nhận thấy được tầm quan trọng và sự cấp thiết của vấn đề, Công ty TNHH phụ tùng xe máy ô tô Goshi Thăng Long đã phối hợp cùng Công ty Vinacee Việt Nam thiết kế và lắp đặt thành công công trình xử lý nước thải cho trạm.Sơ đồ công nghệ được thể hiện như hình:

Thuyết minh công nghệ

Song chắn rác: Trước khi đưa nước thải vào bể tách mỡ, nước thải đi qua song chắn rác từ 0,5-10mm để loại bỏ rác có kích thước lớn hơn 0,5-10mm. Tại song chắn rác các rác thô được giữ lại, đảm bảo hoạt động cho thiết bị phía sau, tránh hiện tượng gây tắc nghẽn các đường ống và ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý.

Bể tách dầu mỡ: Trong nước thải nhà rửa xe, có thành phần dầu nhớt, xăng dầu từ động cơ xe. Các hợp chất này nếu không được xử lý sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bể tiếp theo. Do đó, tại đây tiến hành đặt một bể tách mỡ do công ty Vinacee chúng tôi thiết kế. Nước thải sẽ được lưu trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ. Cặn có trong nước sẽ lắng xuống, đồng thời mỡ và các thành phần chất dễ nổi sẽ được loại bỏ ra khỏi nguồn nước trước khi chảy sang bể điều hòa.

Sơ đồ dây chuyền công nghệ xử lý

Tư vấn trực tiếp: vinaceeco@gmail.com

Bể điều hòa: Để tối ưu hiệu quả của hệ thống xử lý, bể điều hòa không thể thiếu trong công nghệ xử lý nước thải. Bể sẽ điều hòa dòng lưu lượng xuyên suốt trạm xử lý, giảm đáng kể dao động thành phần nước thải đi vào các công đoạn phía sau.Trong giờ cao điểm, lưu lượng dư sẽ đuợc giữ lại trong bể điều hòa. Hơn nữa, bể điều hòa còn có một số thuận lợi như:

 • Cân bằng lưu lượng để sự biến động lưu lượng nhỏ nhất.
 • Cân bằng tải lượng các chất hữu cơ.
 • Đảm bảo tính liên tục cho hệ thống.
 • Kiểm soát các chất có độc tính
 • Khử mùi tương đối.

Máy thổi khí được sử dụng để xáo trộn cũng như làm giảm nồng độ của nước thải.Bể này còn có vai trò như bể chứa khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì.

Bể tuyển nổi: Để tăng khả năng lắng thì ta dùng một lượng hóa chất PAC vào nước thải thì ngay lập tức nó sẽ phản ứng với các hạt dầu trong nước một cách nhanh chóng. Thiết bị trộn giúp hóa chất PAC và nước thải trộn nhanh và đều.Sau đó nước thải sẽ chảy vào bể phản ứng đây là quá trình các chất PAC kết dính với nhau tạo thành bông cặn.Các bông cặn kết dính lại với nhau để tạo thành lớn hơn.Quá trình này diễn ra trong vòng 20-30 phút trước khi vào bể lắng.

Bể lắng lamen:Từ bể phản ứng tạo bông, nước thải sẽ đến bể lắng. Ta sử dụng bể lắng lamen, nhờ các tấm lắng nghiêng một góc 60o các bông cặn sẽ theo dòng nước đi từ dưới lên trên và va vào các tấm chắn, các bông cặn sẽ rơi xuống dưới đáy bể, các bông cặn bé cũng có thể lắng được. Hiệu quả lắng đạt 90% cao hơn so với bể lắng ngang thông thường.

Bể lọc áp lực:Trước lúc cho vào bể lọc áp lực, nước thải sẽ được châm clo trên đường ống nhằm loại bỏ các vi khuẩn, coliform… độc hại. Sau đó nước chảy qua lớp vật liệu lọc của bể lọc áp lực để xử lý triệt để các chất cặn bẩn, kể cả các chất không tan hoặc tan đều được giữ lại qua lớp vật liệu lọc, định kỳ sẽ rửa màng lọc.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải rửa xe trên là :

 • Xử lý triệt để được các hợp chất gây ô nhiễm.
 • Tái sử dụng nguồn nước thải.
 • Thi công hợp khối, chi phí xây dựng thấp.
 • Chất lượng nước đầu ra đảm bảo.
 • Tự động hóa cao dành cho người vận hành.
 • Chi phí xử lý thấp.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, thiết bị hoạt động lâu dài, ổn định.

Công ty Vinaceecam kết đưa ra các phương án xử lý nước thải tối ưu nhất tùy theo đặc tính nước thải, công suất cũng như yêu cầu của quý khách hàng. Thời gian thi công nhanh chóng là một đặc điểm lợi thế của bạn khi đến với Công ty vinacee chúng tôi – công ty chuyên xử lý nước thải rửa xe, nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo làm hài lòng tất các khách hàng yêu cầu khắt khe nhất.

Liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ

Chủ Biên: KS. Nguyễn Thị Thơ - Phòng  Dự án và phát triển thị trường (Liên hệ tư vấn 094.454.2356)

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam 

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 9, Số 66, Trần Đại Nghĩa, P. Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trung, Hà Nội.

ĐT: 0974887369, 094.222.6986 (Mr Tuyên)

Email: Vinaceeco@gmail.com

 

Được đăng vào

Viết bình luận