Ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại Thành phố Đà Nẵng

Nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra biển đang là vấn đề “nóng” của TP Đà Nẵng trong thời gian qua. Tình trạng này tiếp diễn sẽ gây ô nhiễm các bãi tắm, ảnh hưởng đến du lịch và môi trường đầu tư của TP.  

Bà Phan Thị Hiền – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng đã trình bày kết quả kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của các cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển.

Theo đó, qua kiểm tra 214 cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển đã phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm. Cụ thể, tại hầu hết các cơ sở quy mô lớn được kiểm tra không tiếp cận được vị trí đấu nối; không thể kiểm tra tính đúng kỹ thuật, kiểm soát lưu lượng, nồng độ, biển báo, hộp kỹ thuật, đồng hồ đo… Các cơ sở có bể tách mỡ nhưng không quản lý chặt chẽ, chưa thể hiện việc vớt hoặc tách dầu mỡ. Các cống thải khu vực nội bộ, tuyến đường nhỏ chưa được khơi thông. Trong khi đó, các cơ sở quy mô nhỏ chưa được kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Cũng qua kiểm tra phát hiện nhiều tồn tại như: Không vận hành hệ thống xử lý nước thải, xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công suất thực tế thấp hơn công suất trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt; có công nghệ xử lý nước thải khác so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt.

Đáng nói, một số cơ sở, nhà hàng đã đi vào hoạt động nhưng chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Một số thì tự ý bổ sung hạng mục so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép; chưa có văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước đối với dự án đã đi vào hoạt động hoặc không xuất trình được văn bản do chuyển nhượng bị thất lạc hồ sơ; chưa có hồ sơ môi trường.

Qua những tồn tại trên, bà Phan Thị Hiền – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng đã hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện những quy định cụ thể về bảo vệ môi trường.

Giải pháp tách dầu mỡ từ nước thải

Trong khi đó, dầu mỡ động thực vật là chất khó phân hủy; dầu mỡ khoáng là chất nguy hại. Vì thế, nước thải chứa dầu mỡ thải ra môi trường dẫn đến nhiều tác hại. Cụ thể, dầu mỡ nhẹ hơn, không tan trong nước và độ kết dính cao nên khi xả ra ống thoát nước sẽ dính bám trên thành ống. Theo thời gian, dầu mỡ tích tụ lại và đóng khối gây tắc nghẽn cục bộ hệ thống ống thu gom nước thải và hệ thống thoát nước của thành phố. Khi nước thải chứa dầu mỡ xả ra môi trường gây mất mỹ quan đô thị, khiến nguồn nước mặt bị ô nhiễm.

Tháng 5 vừa qua, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã đề nghị xử lý vi phạm hành chính đối với 13 khách sạn vi phạm về xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, Sở TN&MT đề nghị UBND TP Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn xem xét, xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm về cấp phép xây dựng, hồ sơ môi trường, cấp phép đấu nối, khai thác nước dưới đất...

Chưa hết, Sở TN&MT cũng đề nghị chuyển UBND quận Ngũ Hành Sơn xử lý theo thẩm quyền đối với 16 cơ sở trên địa bàn không có giấy phép hoặc văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước; chuyển UBND quận Sơn Trà xử lý theo thẩm quyền đối với 12 cơ sở lưu trú và 11 nhà hàng trên địa bàn chưa có hồ sơ môi trường; 8 cơ sở lưu trú và 3 nhà hàng thực hiện không đúng cam kết tại hồ sơ môi trường đã được phê duyệt…

Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh minh họa.

Được đăng vào

Viết bình luận