Tư vấn tuyển sinh "Có nên vào đại học khi lương cử nhân không bằng bán hủ tiếu hay chạy Grab"

Cư dân mạng tranh cãi chuyện "Có nên vào đại học khi lương cử nhân chẳng bằng cô bán hủ tiếu": Nghề nào cũng có nỗi khổ, quan trọng là bạn cố gắng đến đâu

Đối mặt những thách thức thực tế từ cuộc sống, không ít cử nhân mới ra trường hoài nghi liệu học đại học có phải là một lựa chọn sáng suốt để thành công trong tương lai?

Có rất nhiều cách để thành công, nhưng chúng ta thường con đường kinh điển nhất, đó là bước chân vào môi trường đại học. Thế nhưng, sau 4 năm học, không phải ai cũng có thể tiến gần tới ước mơ của mình.

XEM THÊM CTV KD ONLINE: HỖ TRỢ LƯƠNG CỨNG 3 TRIỆU ĐỒNG/THÁNG

Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên rơi vào tình cảnh thất nghiệp, hoặc phải làm trái ngành. Người may mắn có việc thì chưa chắc lương đã đủ nuôi sống bản thân. Đứng trước những thách thức thực tế từ cuộc sống, họ bắt đầu cảm thấy hoài nghi về giá trị của tấm bằng mà mình nhận được.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một chủ đề khiến nhiều người tranh luận gay gắt: Học đại học hay bán hủ tiếu? Mọi chuyện bắt đầu từ một dòng tâm sự của nhân viên văn phòng trẻ: "Cô bán hủ tiếu bán 30.000 VNĐ/tô. Mỗi ngày cô bán được 80 tô. Lời mỗi ngày cô lời 800.000 VNĐ. 1 tháng thu nhập khoảng 24 triệu. Trong khi tôi đi làm 5 năm chỉ có 12 triệu VNĐ. Vậy bằng đại học có giá trị gì?".

Nhiều người bày tỏ, với mức lương khởi điểm 6 triệu VNĐ/tháng và mức lương 12 triệu VNĐ/tháng sau 5 năm đi làm, sẽ rất khó để thuyết phục sinh viên rằng giáo dục là con đường ngắn nhất để thoát nghèo. Chưa kể, làm kinh doanh bên ngoài không những kiếm được nhiều tiền hơn, mà còn thoải mái về tinh thần.

"Tôi có 11 năm trong ngành khách sạn, lương tính ra chỉ có 300.000 VNĐ/ngày. Nay tôi ra mở quán bán xúp, bánh tráng và trà tắc. Mỗi ngày có thể kiếm 400.000-500.000 VNĐ/tiền lời. Bán buổi chiều, sáng tôi có thời gian đi làm thêm, tưới cây cho nhà hàng, thêm 180.000 VNĐ/buổi. Gấp đôi lương tôi đi làm trước đây. Nhưng thoải mái tinh thần, không áp lực, không bị ai kiếm chuyện, nhất là nhân viên với nhau và cả sếp nữa. Mệt mỏi lắm", độc giả S.Đ bình luận.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với ý kiến trên. Một số độc giả cho rằng không nên chỉ nhìn vào số tiền mà cô bán hủ tiếu kiếm được mà bỏ qua quá trình vất vả đằng sau.

Để tăng tính thuyết phục, cư dân mạng đưa ra vô số dẫn chứng. Nhân viên văn phòng thường làm việc cố định từ 8h sáng đến 5h chiều mỗi ngày, trong khi cô bán hủ tiếu phải dậy từ 3-4h sáng để nấu nước lèo và dọn hàng; nhân viên văn phòng được ngồi điều hòa, còn cô bán hủ tiếu phải chịu nóng đứng bán hàng ngoài trời; sau 5-10 năm, nhân viên văn phòng có thể được thăng chức và tăng lương, còn cô bán hủ tiếu thu nhập sẽ vẫn vậy…

"Mẹ mình cũng từng 10 mấy năm buôn bán đồ ăn. Cực lắm. Cực bản thân thức khuya dậy sớm, cực gia đình con gái phải phụ nữa, nên mẹ mình mới nghỉ bán đó. Đôi lúc bán đắt cũng có tiền thiệt nhưng cũng nhiều lúc bán ế rồi lỗ", độc giả N.T chia sẻ.

Nguồn CFB.

Được đăng vào

Viết bình luận