Top 5 công nghệ xử lý nước thải không dùng điện, không sử dụng hóa chất, thân thiện môi trường

Xử lý nước thải đang là một nhu cầu cấp thiết trong xã hội nhằm thực hiện chức năng giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước bảo vệ môi trường, hệ sinh thái cảnh quan sống. Tuy thuộc quy mô, loại hình sản xuất mà luôn có các phương thức xử lý với các công nghệ xử lý nước thải khác nhau. Bài viết này VINACEE Việt Nam xin được giới thiệu 05 giải pháp công nghệ xử lý nước thải không dung điện, hóa chất, rất thân thiện với môi trường, hãy cũng xem sản phẩm đặc biệt bất ngờ tại cuối bài viết nhé. 

1. Hố thấm và hố thấm chế tọa sẵn - VINAGREEN

Hố thấm là một trong những giải pháp vệ sinh tại chỗ áp dụng với quy mô tương đối nhỏ thường là hộ gia đình, cụm dân cư, cụm ngõ, các homestay cũng có thể áp dụng linh hoạt giải pháp này (thường có dòng nước thải < 1 m3/ngđ) với vị trí địa hình có độ thấm tốt, giúp cho nước thải thấm ra đất - cát và cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ sinh cảnh xung quanh.

Hố thầm thường được bố trí tại địa điểm cho nhiều cây cối, thực vật, rất thân thiện với môi trường.

Ưu điểm của giải pháp: Phù hợp với kinh tế tuần hoàn, tái sử dụng dòng thải, chất dinh dưỡng cho cây cối, tuy vậy có thể gây ra mùi hoặc sạt lở nếu thiết kế và chọn địa điểm không tốt, có độ dốc cao.

2. Hồ lọc sinh học, cánh đồng sinh học

Hồ sinh học (Waste Stabilization Ponds) là các ao hồ có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo, còn gọi là hồ ổn định nước thải. Đây là một trong những hình thức lâu đời nhất để xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học.

Hồ sinh học trong xử lý nước thải dùng để xử lý những nguồn thải thứ cấp với cơ chế phân hủy các chất hữu cơ xảy ra một cách tự nhiên. Các hoạt động diễn ra trong hồ sinh học là kết quả của sự cộng sinh phức tạp giữa nấm và tảo, giúp ổn định dòng nước và làm giảm các vi sinh vật gây bệnh. Những quá trình này cũng tương tự như quá trình tự làm sạch ở sông hồ tự nhiên.Các hồ sinh học có thể là hồ đơn hoặc thường kết hợp nhiều phương pháp xử lý khác.

Nguyên tắc hoạt động: Vi sinh vật sử dụng oxy từ rêu tảo trong quá trình quang hợp cũng như oxy từ không khí để oxy hóa các chất hữu cơ và rong tảo trong hồ lại tiêu thụ CO2, photphat và nitrat amon sinh ra từ sự phân hủy, oxy hóa các chất hữu cơ của vi sinh vật. Để hồ hoạt động bình thường cần phải giữ pH và nhiệt độ tối ưu, nhiệt độ không được thấp hơn 6oC. 

3. Bãi lọc ngầm trồng cây - Wetland (XEM CHI TIẾT)

Bãi lọc trồng cây - mô hình xử lý nước thải chi phí thấp, thân thiện môi trường áp dụng tại Việt Nam.

Bãi lọc ngầm trồng cây gần đây đã được biết đến trên thế giới như một giải pháp #công_nghệ_mới, xử lí nước thải trong điều kiện tự nhiên với hiệu suất cao, chi phí thấp và ổn định, ngày càng được áp dụng rộng rãi.

Ở Việt Nam, công nghệ trên thực chất không còn là mới. Bãi lọc trồng cây dùng để xử lí nước thải trong điều kiện tự nhiên. Với các thông số làm việc khác nhau, bài lọc trồng cây được sử dụng rộng rãi trong xử lý nhiều loại nước thải. Khác với bãi đất ngập nước tự nhiên, thường là nơi tiếp nhận nước thải sau khi xử lý, với chất lượng đã đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn và chúng chỉ làm nhiệm vụ xử lý bậc cao hơn, bãi lọc trồng cây là một thành phần trong hệ thống các công trình xử lý nước thải sau bể tự hoại hay sau xử lý bậc hai.Có thể phân các loại bãi lọc trồng cây thành 2 nhóm chính: LH KS Trần Hồng Gấm (0982309689)

- Bãi lọc trồng cây ngập nước (FWS CW). Hệ thống này giống như những đầm lầy tự nhiên. Nó có 1 lớp đất sét tự nhiên hoặc nhân tạo hoặc lớp chống thấm dưới đáy để chống rò rỉ. Trên lớp chống thấm là lớp đất hoặc chất liệu phù hợp cho việc sinh trưởng của các loài thực vật đầm lầy. Nước thải với độ sâu tương đối nhỏ chảy theo phương ngang qua bề mặt lớp đất. Cấu tạo của hệ thống thường được sử dụng, với dạng kênh hẹp và dài, độ sâu của nước nhỏ, vận tốc chảy nhỏcùng với sự có mặt của các loài thực vật, tạo điều kiện cần thiết cho chế độ gần như dòngchảy đẩy 

Bãi lọc trồng cây dòng chảy ngầm (SSF CW). Loại này bao gồm cả các loại bãi lọc có dòng chảy nằm ngang (HF) hay dòng chảy thẳng đứng (VF) từ dưới lên, từ trên xuống.Lớp bảo đảm sự sinh trưởng cho thực vật bao gồm đất, cát, sỏi, đá, được xếp theo thứ tự đó từ trên xuống nhằm tạo độ xốp tốt hơn

4. Kênh ô xi hóa - kênh ô xi hóa tuần hoàn (XEM MODULE XỬ LÝ CHO BIỆT THỰ)

Mương ô xi hóa là công trình xử lý nước thải, hoạt động theo nguyên lý sinh học hiếu khí hay nói cách khác đây là hệ thống cải tiến của bể xử lý hiếu khí. Kết hợp giữa khuấy trộn đồng thời với kéo dài thời gian tiếp xúc giữa Vi sinh vật hiếu khí và các chất hữu cơ nhằm xử lý triệt để Nitơ, Phốt pho và các chất hữu cơ khác.

Nhằm duy trì lượng bùn trong mương oxy hóa thì lượng bùn tại bể đầu ra sẽ được tuần hoàn lại khu vực đầu dẫn. Người ta thường gọi lượng bùn này là bùn hoạt tính trong các mương ô xi hóa cao tải.

5. Bể tự hoại cải tiến bastaf - Bể tự hoại cải tiến Composite 

Sản phẩm đặc biệt, có tính ứng dụng phổ biến nhất được VINACEE nhắc đến tại cuối chuyên mục này xin phép được giành và nhấn mạnh cho bể tự hoại cải tiến.

Bể tự hoại cải tiến BASTAF là bể phản ứng kỵ khí sử dụng các vách ngăn mỏng, ngăn lọc kỵ khí giúp điều hòa lưu lượng, nồng độ chất bẩn trong dòng nước thải để ngăn chất thải lắng đọng, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn kỵ khí có ích trong từng giai đoạn tăng thời gian lưu bùn.

Đánh giá hiệu suất xử lý của bể tự hoại cải tiến: Bể phốt tự hoại cải tiến BASTAF đã được các cơ quan quan trắc trong phòng thí nghiệm cũng như trong môi trường thực tế cho thấy hiệu suất xử lý chất cặn bã của bể tự hoại từ 2 - 3 lần, hoạt động ổn định ngay cả khi dao động nồng độ và lưu lượng chất thải đầu vào lớn so với hệ thống thông thường cụ thể như: Hàm lượng chất lơ lửng SS đạt 75%, theo COD đạt 75 – 90%, theo BOD5 đạt 71 – 85%, theo TSS đạt 75 –  95%. (xem thêm: https://vinacee.com/be-tu-hoai-cai-tien-bastaf-giai-phap-cong-nghe-moi-cho-sinh-thai-ben-vung)

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ vật liệu cùng nhu cầu khách hàng, bể tự hoại cải tiến với 02 ngăn lọc ký khí có giá thể vi sinh đã được chuẩn hóa và sản xuất thanh các module chế tạo sẵn, lắp đặt linh hoạt cho các công trình xử lý nước thải.

TƯ VẤN SẢN PHẨM VÀ CÔNG NGHỆ: ThS. Nguyễn Hữu Tuyên (0942226986)

Số 2/1295: Giải Phóng, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD: Tầng 2, Tòa nhà LICOGI số 25A, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom: 41 Trường Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243 2013589/Hotline: 0942226986

E-mail: vinaceeco@gmail.com/ Website: vinacee.com hoặc betachmo.vn

Được đăng vào

Viết bình luận