Tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện nay (AAO kết hợp MBBR)

Xử lý nước thải là vấn đề cấp bách được toàn xã hội quan tâm. Bởi nước thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống nước ngầm và nước mặt xung quanh con người. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là vô cùng quan trọng. Tại thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã tìm ra được rất nhiều sơ đồ công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại. Tại Việt Nam đã và đang áp dụng 4 sơ đồ tiêu biểu. Để hiểu rõ cụ thể hơn về những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến này, mời các bạn tham khảo nội dung bài viết sau.

1. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải AAO

Công nghệ xử lý nước thải AAO hay còn được gọi bằng công nghệ A2O là một công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tiên tiến hiện đại bắt nguồn tại Nhật Bản. Được phát triển vào cuối những năm 90 của thế kỷ XX. Kể từ khi được phát triển cho đến nay, quy trình đã và đang càng ngày càng hoàn thiện cả về kỹ thuật và quy mô công nghệ. Tại thời điểm hiện tại, công nghệ AAO được ứng dụng nhiều công cuộc sống, đặc biệt là ứng dụng dùng để xử lý các loại nước thải khác nhau.

Trong quá trình vận hành, công nghệ AAO kết hợp màng lọc Membrane Bioreactor nên vừa có khả năng làm lắng, vừa lọc được cặn bùn và khử trùng. Ngày nay thông thường, công nghệ xử lý nước thải AAO có thể xử lý được các lọc nước thải sau:

Nước thải bắt nguồn từ hoạt động sinh hoạt của con người như: Tắm giặt, vệ sinh, lau chùi,…

  • Nước thải bắt nguồn từ hoạt động thủy sản.
  • Nước thải của bệnh viện.
  • Nước thải thực phẩm.

2. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của công nghệ AAO diễn ra theo 3 giai đoạn, bao gồm: Quá trình xử lý sinh học kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí. Mỗi một giai đoạn sẽ có một quá trình hoạt động khác nhau. Song mục đích sau cùng vẫn để hướng đến một nguồn nước thải đã được xử lý đạt chất lượng.

Công nghệ A2O thường được ứng dụng cho các loại nước thải có tỷ lệ BOD/COD > 0.5 và hàm lượng các hợp chất hữu cơ trong nước dễ phân hủy sinh học cao.

3. Ưu điểm nổi bật

Công nghệ có ưu điểm nổi bật đó là có khả năng xử lý triệt để hàm lượng các chất hữu cơ như: Nito, photpho cao.

  • Có thể hoạt động ở nồng độ MLSS cao nên gia tăng khả năng xủ lý.
  • Quá trình vận hành ổn định, xử lý nước hiệu quả.
  • Tiết kiệm tối đa diện tích do thiết kế bể xử lý theo nguyên tắc hợp khối.
  • Tính tự động hóa cao, tiết kiệm nhân công.

4. Nhược điểm

  • Quá trình khởi động hệ thống lâu.
  • Nguyên nhân do bể sinh học kỵ khí cần có thời gian để khởi động.

Tuy vậy, công nghệ xử lý nước thải AAO vẫn được đánh giá là công trình xử lý nước thải hiệu quả, chất lượng. Hứa hẹn là một công trình xử lý nước thải ưu việt, rất hữu ích.

5. Sự kết hợp tuyệt vời của giá thể vi sinh MBBR trong hệ thống AAO

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này đó là: Bể MBBR sử dụng các giá thể vi sinh với đặc tính di động có trong bể sục khí. Mục đích để làm gia tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh này sẽ làm phân hủy hết các tạp chất hữu cơ trong nước thải. Sau đó, hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy trộn các giá thể trong bể. Nhằm đảm bảo chúng sẽ được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.

Công nghệ sử dụng thiết bị BioChips công suất cao MicroOrganism trong bể sục khí và anoxic. Giúp xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp hiệu quả. Đặc biệt, trong bể sinh học hiếu khí dính bám lơ lửng còn xảy ra quá trình Trinitrate hóa và Denitrate. Quá trình này giúp loại bỏ hợp chất nitơ, photpho có trong nước thải. Do đó bạn không cần phải sử dụng bể Anoxic nữa.

Quá trình vi sinh vật phát triển sẽ bám trên bề mặt vật liệu. Trên bề mặt, các giá thể của các vi sinh vật sẽ bám vào và tạo thành lớp bùn vi sinh. Lớp bùn ngoài cùng chính là chủng vi sinh vật hiếu khí. Lớp trong cùng là vi sinh vật kỵ khí. Chủng vi sinh vật phát triển mạnh mẽ sẽ giúp xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải. Từ đó, nước thải đạt chuẩn QCVN ở mức cao Cột A và hoàn toàn có thể tái sử dụng..

Tổng hợp và phân tích: ThS Nguyễn Hữu Tuyên - VINACEE Việt Nam 

 

Được đăng vào

Viết bình luận