Thiết kế bể tách lọc dầu cho gara và cây xăng, kinh nghiệm và chú ý khi làm giấy phép môi trường.

Hoạt động các cơ sở dịch vụ sửa và rửa xe (gara), cây xăng dầu ngày một nhiều đáp ứng nhu cầu phát triển của phương tiện ô tô và xe cơ giới. Cùng với việc các cơ sở mọc lên hàng loạt thì hoạt động này cũng thải ra môi trường một lượng nước thải lớn, mang theo ô nhiễm tương đối cao như: dầu nhớt, dầu công nghiệp xăng, bụi bẩn,… Vậy giải pháp nào giúp xử lý hoặc giảm thiểu ô nhiễm cũng như dầu mỡ thải từ mô hình hoạt động này?

Hãy cùng nhóm tư vấn kỹ thuật của VINACEE tìm hiểu các bản thiết kế và lắp thiết bị tách lọc dầu đặc trưng cho gara và kho chứa xăng dầu đảm bảo QCVN 29 theo quy định của luật bảo vệ môi trường (XEM THÊM VIDEO TEST BỂ TÁCH DẦU CHO DỰ ÁN).

Quy định về xử lý nước thải của Gara và các cơ sở kinh doanh, lưu trữ xăng dầu.

Chúng ta đều biết: Theo luật BVMT 2020, nghị định 08/2022/NĐCP, 01 ngày 10 tháng 1 năm 2022, thông tư 02/2022/BTNMT hướng dẫn nghị định 08, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về quản lý chất thải nguy hại thì dầu nhớt thải phát sinh từ các điểm sửa chữa ô tô, xe máy là chất thải nguy hại cần được thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định... Tuy nhiên, hiện nay, công tác quản lý đối với nguồn chất thải này vẫn chưa được các cơ quan chức năng giám sát, thực hiện một cách chặt chẽ. 

Đại đa số các điểm sửa chữa này đều không có kho chứa chất thải, cũng như các thiết bị để xử lý chất thải dầu mỡ theo đúng quy định. Vì vậy, nước thải chứa dầu thải được xả thẳng ra các cống tiêu thoát nước dân sinh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hệ thống xử lý nước thải cho các gara sửa, rửa và bảo dưỡng xe

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, từ hoạt động sửa chữa, rửa ô tô, xe máy, những chất độc hại như dầu nhớt thải ra môi trường rất lớn. Đặc biệt là nước có lẫn dầu mỡ bị thẩm thấu vào lòng đất, thải ra môi trường xung quanh sẽ có tác động không nhỏ đến nguồn nước cũng như sinh hoạt của người dân

Vì vậy, các điểm sửa chữa ô tô, xe máy có chất thải nguy hại phải thực hiện đúng theo hướng dẫn, thu gom chất thải và bảo quản đúng quy định. Các chất thải như nước từ hoạt động của các cơ sở sửa chữa cần phải có biện pháp xử lý, không để thẩm thấu trong lòng đất hoặc chảy ra môi trường xung quanh

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do dầu mỡ thải ra tại các điểm sửa chữa ô tô, xe máy, Đội ngũ chuyên gia của VINACEE đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp xử lý nước thải và tách dầu mỡ rửa xe ra khỏi nước thải trước khi thải ra môi trường.

Các hệ thống xử lý nước thải cho gara của VINACEE áp dụng các công nghệ phụ hợp, nhằm đáp ứng nhu cầu cao và phù hợp với từng cơ sở như Nhật Bản, Hàn Quốc, các đơn vị tư nhân nhỏ lẻ. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định, góp phần và bảo vệ môi trường và sản xuất kinh doanh bền vững của doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ.

Bể tách dầu mỡ công nghiệp cho các Gara, cơ sở chăm sóc xe, hệ thống xử lý nước thải cho các gara  

Cùng với các hệ thống xử lý nước thải đảm bảo yêu cầu theo quy định của luật bảo vệ môi trường Việt Nam, đội ngũ chuyên gia VINACEE đã thiết kế và đưa ra thị trường sản phẩm bể tách dầu mỡ công nghiệp với hai loại làm bằng hai vật liệu khác nhau là vật liệu Composite và vật liệu Inox 304 nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm có nhiều tính năng ưu việt, giảm thiểu và loại bỏ tới 93,5% dầu mỡ công nghiệp trước khi nước thải ra môi trường.

Đã có hàng trăm khách hàng trên cả nước tìm hiểu, đánh giá và lựa chọ sản phẩm nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh của mình được tốt hơn.

Chi tiết bể tách dầu trọng hệ thống xử lý nước thải cho Gara 

Trong một công trình đòi hỏi cao về chất lượng nước đầu ra, có thể phân cấp các thiết bị lọc tách dầu như sau:

+ Thiết bị xử lý dầu sơ bộ: Ví dụ là bể tách dầu

+ Thiết bị xử lý dầu cấp 1: Các thiết bị lọc dầu chuyên dụng như vách lọc thẩm thấu, hộp lọc hấp phụ, bể ly tâm…

Thiết bị xử lý dầu cấp 2: Hộp lậu dầu 

+ Thiết bị, chi tiết thu hồi dầu nổi trên bề mặt nước: Nếu lượng dầu ít và dòng nước ổn định, dầu chủ yếu tồn tại ở dạng váng nổi rất mỏng trên bề mặt nước.

+ Dạng huyền phù: Hạt dầu kết dính với các hạt vật chất không tan khác lơ lửng trong dòng nước. Thường gặp ở các sự cố tràn dầu ra khu vực cửa sông có nhiều phù sa.

+ Vải lọc dầu chuyên dụng để loại bỏ dầu ra khỏi nước thải một cách đơn giản.

Máy vớt váng dầu: Có nhiều loại máy vớt váng dầu để hỗ trợ quá trình loại bỏ dầu ra khỏi nước thải, mỗi loại lại phù hợp với những loại dầu khác nhau và những đặc tính của từng loại thiết bị.

Trong bài viết này mình chỉ tập trung vào dòng sản phẩm bể tách dầu nên sẽ chỉ tập trung mô tả nguyên lý làm việc, cấu tạo của sản phẩm này mà thôi.

Một số chú ý khie thiết kế bể tách lọc dầu cho Gara (HỖ TRỢ CÁC THIẾT KẾ CHO ĐTM, GIẤY PHÉP MÔI TRƯỜNG).

+ Số lượng xe máy trung bình mà cửa hàng phục vụ

+ Kích thước bể có phù hợp với lại không gian lắp đặt không.

+ Vị trí lắp đặt, (nổi, hay chìm) có hồ thu gom chưa?

+ Điểm đấu nối và xả thải? Công trình phía sau là gì? Có các thành phần nước thải khách không?

+ Vật liệu để làm bể như thế nào.

+ Có cần gia cố xung quanh bể hay là không.

+ Thể tích bể như nào để có thể xử lý triệt để dầu

+ Có lên tăng số ngăn của bể lên không.

Liên hệ tư vấn và nhận bản vẽ. (XEM THÊM SẢN PHẨM BỂ TÁCH DẦU)

ThS Nguyễn Hữu Tuyên / 0942226986 

Được đăng vào

Viết bình luận