Sơ đồ nguyên lý và kỹ thuật lắp đặt Modun xử lý nước thải y tế cho xã phường, phòng khám y tế

Nước thải y tế - Kinh nghiệm lựa chọn công nghệ xử lý nước thải y tế bằng Module

Hiện nay, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm đặc biệt là nước thải y tế, nước thải đô thị. Với thành phần phức tạp cũng như số lượng đang ngày một gia tăng, đã đặt ra bài toán khó cho nhiều nhà nghiên cứu và quản lý làm sao để đưa ra được giải pháp hiệu quả nhất.

Trong những loại nước thải, nước thải y tế là đáng quan tâm hơn cả bởi lẽ thành phần nước thải không chỉ chứa các thành phần hữu cơ như nước thải sinh hoạt, hay đặc trưng như nước thải công nghiệp, nước thải y tế với thành phần đa dạng cùng với đó là ẩn chứa nhiều mầm bệnh, chất phóng xạ… Không chỉ thế, trong những năm gần đây, số lượng bệnh viện, các trung tâm y tế tăng lên, dẫn đến việc kiểm soát lượng nước xả thải càng gặp nhiều khó khăn hơn

Đặc tính chung của nước thải y tế và nguyên tắc xử lý.

Nước thải y tế có thành phần đa dạng bao gồm: nước thải sinh hoạt của cán bộ công nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; của các bếp ăn, căng tin… Bên cạnh đó, hóa chất từ quá trình khám  và điều trị bênh nhân như: các chế phẩm thuốc, các chất khử trùng,.. từ các khu xét nghiệm, phòng mổ cũng dễ dàng bị nhiễm vào nguồn nước thải do quá trình vệ sinh cá nhân hoặc các dụng cụ y tế hoặc có thể theo nước mưa.

Ngoài ra, nước thải bệnh viện còn chứa nhiều loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, virut.. từ máu, dịch, phân của người bệnh.

Công nghệ xử lý nước thải y tế (XEM THÊM HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI Ý TẾ CHO PHÒNG KHÁM GIÁ CHỈ TỪ 20 TRIỆU ĐỒNG)

Nước thải bệnh viện được xây dựng công nghệ dựa trên các yếu tố về lưu lượng, chế độ thải nước và thành phần và tính chất của nước. Các yêu cầu khi xả thải ra nguồn tiếp nhận phải đáp ứng đúng quy định của quy chuẩn môi trường QCVN 28:2010 về kỹ thuật quốc gia nước thải bệnh viện. trên nguyên tắc nước thải y tế cần được xử lý sinh học và khử trùng trước khi đưa ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, công trình xây dựng phải dựa trên nguyên tắc diện tích xây dựng cần phù hợp với vị trí của các phòng khoa tại bệnh viện, phải đáp ứng xử lý được lượng nước thải phát sinh hiện tại cũng như đảm bảo vận hành ổn định trong tương tương lai, hạn chế mùi nước thải. (xem sở đồ xử lý nước thải bên dưới).

Hiện nay, rất nhiều công trình được đưa vào sử dụng để xử lý nước thải nguy hại, trong đó nổi bật lên với các công trình xử lý nước thải hợp khối chế tạo sẵ bằng Composite (FRP). XEM THÊM MODUN

Do đặc trưng nước thải y tế đa dạng với nhiều thành phần và tính chất khác nhau, do đó người ta thường tích hợp các quá trình xử lý trong các modun của hệ thống. Nguyên tắc hoạt động dựa trên 2 công đó là AAO (aerotank-anoxic-oxic) và AO (anoxic-oxic) với nhiều ưu điểm như: không chỉ xử lý được hữu cơ, mà các quá trình sinh học tích hợp trong bể còn xử lý được lượng lớn nitơ. Hệ thống có thể được xây dựng bằng betong hoặc chế tạo bằng các vật liệu composite, phù hợp với các bệnh viện đa khoa có quy mô lớn.

Để tăng hiệu quả xử lý và giảm kích thước công trình, hiện nay, người ta áp dụng một số công nghệ như sử dụng giá thể vi sinh vật hoặc ứng dụng màng siêu lọc trong hệ MBR thay cho quá trình lắng thứ cấp.

Ngoài ra một số công trình xử lý khác như: bãi lọc ngập nước, công trình lọc sinh học nhỏ giọt, và một số công trình ứng dụng công nghệ xử lý kỵ khí cũng đang được ứng dụng phù hợp với điều kiện của từng khu vực.

(DANH MỤC THIẾT BỊ CHÍNH CHO MỖI HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI THEO MODULE)

Mỗi công nghệ đều có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy vào điều kiện và quy mô từng bệnh viện mà có kế hoạch xây dựng các công trình phù hợp.

Hiện nay, tại Công ty cổ phần kỹ thuật môi trường và xây dựng VINACEE Việt Nam  đã và đang phát triển các hệ thống xử lý hợp khối với chi phí thấp, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng, nhằm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm xanh, thân thiên với môi trường!

Chủ biên: ThS Nguyễn Hữu Tuyên, KS Nguyễn Thị Hiền (ĐT/zalo 0837145888)

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam 

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

VPGD: Số 25 Phố Tân mai, Phường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

ĐT: 0837145888 (Ks Hiền), 0942226986 (Mr Tuyên)

Email: Vinaceeco@gmail.com/ hoặc Website:vinacee.com

 

Được đăng vào

Viết bình luận