Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải AO cho các khu nghỉ dưỡng, homestay dễ vận hành

Nước thải sinh hoạt tư các khu nghỉ dưỡng, homestay có đặc điểm gì?

Sự phát triển của ngành dịch vụ khách sạn góp phần lớn trong công cuộc xây dự cho nền kinh tế nước ta trở nên giàu mạnh hơn. Vì vậy, việc xử lý nước thải trong khách sạn, các khu nghỉ dưỡng, resort, homestay là rất cần thiết và được đặt lên hàng đầu.

Nhưng để lựa chọn được giải phải công nghệ nào phù hợp, tối ưu chi phí vận hành, chúng ta cần quan tâm đến và hiểu rõ được đó là nước thải từ các cơ sở này chứa nhiều thành phần các chất hữu cơ và chất rắn do các hoạt động sinh hoạt của khách sạn như các chất hoạt động bề mặt, dầu mỡ từ nhà ăn, nhà vệ sinh,… có khả năng gây ô nhiễm nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm và môi trường sống.

Các loại khách sạn, cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng phổ biến tại Việt Nam

- Khách sạn lớn còn được gọi là Hotel: Là các khách sạn được đặt tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc… Các khách sạn này phần lớn là phục vụ khách thương nhân, khách nước ngoài du lịch, …(cần tuân thủ theo ĐTV và KHBVMT, hệ thống XLNT, thu gom CTR cần được thực hiện nghiêm túc, đúng cam kết).

- Khách sạn nghỉ dưỡng còn được gọi là Resort hotel: Là các khách sạn nằm tại các khu du lịch như Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc, … hoặc gần các khu nghỉ dưỡng, vui chơi, đặc biệt là gần biển,… phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước nghỉ ngơi, thu giản và giải trí (Nên lựa chọn giải pháp XLNT phù hợp, dễ vận hành, tiết kiệm chi phí vận hành)

- Khách sạn nhỏ còn được gọi là nhà nghỉ ven đường (Motel): Đây là dạng nhà nghỉ phổ biến tại Việt Nam. Các khách sạn này hay nằm trên các trục đường chính, cao tốc, mặt lộ, các khu đô thị – dân cư nhỏ,… Khách có thể đậu xe trước của phòng, nghỉ ngơi qua đêm và có cấu trúc như một căn nhà 5 tầng đến 10 tầng.

Đặc điểm nguồn nước thải tại các khách sạn, khu du lịch, resort

Nước thải khách sạn là nước thải sinh hoạt đã qua sử dụng của nhân viên và khách hàng tại đó. Nước thải khách sạn thường phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như:

  • Nước thải tại khu vực nhà hàng, cụ thể là khu vực bếp trong khách sạn: Nước thải này chứa các chất dầu mỡ và phế thải thực phẩm từ nhà bếp và có nhiều chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng khác. Ngoài nước thải, nhà hàng, nhà bếp còn thải ra các loại chất thải khác nhau.
  • Nước thải từ nhà vệ sinh: Là nước thải từ các hoạt động sinh hoạt cá nhân của khách và các nhân viên trong khách sạn. Trong nước thải chứa nhiều vi khuẩn dễ gây mùi hôi và dễ gây bệnh ở con người.
  • Nước thải từ quá trình lau chùi vệ sinh khách sạn

Hàm lượng các chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng như Nitơ và Phốt pho cao,… chủ yếu chứa các chất lơ lửng, chất tẩy rửa với nồng độ các chất hữu cơ thấp và thường khó phân hủy sinh học, chứa nhiều tạp chất vô cơ.

Hệ thống xử lý nước thải phù hợp.

Theo nghiên cứu, nhiều năm kinh nghiệm và thực tiễn áp dụng mà VINACEE đã thực hiện cung cấp, lắp đặt, bảo trì và vận hành hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn nói chung, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nói riêng được phát sinh từ trước đến nay, VINACEE đưa ra quy trình xử lý tiêu chuẩn như sau:

Với việc linh hoạt lắp đặt các module, hệ thống phù hợp cho nhiều công trình, nhiều địa hình 

Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn

Nước thải khách sạn sẽ chia ra làm 2 nguồn chính, một là nước thải tập trung từ nhà bếp và sinh hoạt của khách và các công nhân viên trong khách sạn. Nước thải tập trung này sau khi qua song chắn rác sẽ đến hố gom.

Nguồn thứ hai là nước thải từ hồ bơi (nếu khách sạn có hồ bơi). Nước hồ bơi sẽ theo đường thu nước dưới đáy bể, qua song chắn rác để đến với hố gom nước thải hồ bơi. Tại đây, nước thải hồ bơi sẽ đi qua cột lọc nhằm lọc bỏ các cặn và chất rắn lơ lửng. Phần lớn nước hồ bơi sau khi lọc sẽ tuần hoàn trở lại hồ bơi, còn một số ít sẽ chảy về hố gom để xử lý nước thải.

Nước tại bể thu gom chảy qua bể tách dầu mỡ, tại đây dầu mỡ được loại bỏ và đem đi xử lý. Nước thải tiếp tục đi qua bể điều hòa.

Nước thải được dẫn vào bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải có trong nước thải trước khi vào các công trình xử lý hóa lý hay sinh học. Trong bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí để giúp xáo trộn đều nguồn nước thải cũng như tránh tình trạng cặn lắng xuống đáy bể, xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí dưới đáy.

Nước thải khách sạn chủ yếu có lượng COD, BOD cao, ngoài ra, còn chứa nhiều nito và photpho. Vì vậy, công nghệ xử lý nước thải khách sạn được sử dụng chính là công nghệ AO.

Nước thải từ bể điều hòa được chuyển qua bể Anoxic, tại đây, các vi sinh vật phân hủy nitơ và photpho. Sau đó, nước thải sẽ qua bể Aerotank.

Nước thải sau khi xử lý sơ bộ còn chứa phần lớn các chất hữu cơ ở dạng hoà tan cùng các chất lơ lửng đi vào Aerotank. Tại đây quá trình xử lý sinh học sẽ diễn ra với sự tham gia của các VSV hiếu khí… Các VSV này sử dụng các chất ô nhiễm có trong nước thải như BOD, COD,… làm thức ăn với sự có mặt của oxi.

Do đó trong bể Aerotank có bố trí dàn ống phân phối khí nhằm mục đích cung cấp và khuếch tán đều oxi vào trong nước.

Nước thải tiếp tục chảy tràn qua bể lắng để lắng lớp cặn VSV chết trong nước thải. Phần bùn cặn sau lắng sẽ được đưa về bể chứa bùn để đem đi xử lý. Phần nước sạch trong bể lắng được đưa qua bể khử trùng. Tại bể khử trùng được châm Clo diệt những vi khuẩn còn sót lại.

Cuối cùng nước thải được thải ra nguồn tiếp nhận theo QCVN 14:2018/BTNMT sau khi đạt tiêu chuẩn nước thải khách sạn.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải cho khách sạn (Xem thêm Module chế tạo sẵn)

      + Hệ thống xử lý nước trong thải khách sạn giúp xử lý hiệu quả lượng BOD, COD, N và P có trong nước thải

       + Nhỏ gọn, dễ vận hành

     + Hệ thống có thể làm dang module, dạng bồn… dễ dàng trong việc lắp đặt và di chuyển khi cần thiết

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. VINACEE Việt Nam  sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÂN TÁN, TẠI CHỖ – luôn hoạt động với phương châm “Trao gía trị – Nhận niềm tin - Đồng hành mãi mãi”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

LH: ThS Nguyễn Hữu Tuyên - ĐT 0942226986/Zalo

Được đăng vào

Viết bình luận