Nguyên lý làm việc của bể tách mỡ - thùng lọc mỡ (bản ngắn dễ hiểu, dễ lắp đặt đúng)

Bể tách mỡ là gì? Vì sao mọi người đều đang quan tâm tới bể tách mỡ.

Bể tách mỡ hay hộp bẫy mỡ là thiết bị được sử dụng để tách các rác thải rắn, dầu mỡ thừa sau quá trình sơ chế, vệ sinh ra khỏi nước thải. Được bố trí dưới chậu rửa trong bếp ăn hoặc tách mỡ cho nước thải nhà bếp trước khi đấu nối và hệ thống thoát nước nhằm ngăn chặn dầu mỡ thừa dính bám gây tắc đường ống.

Bể tách mỡ  - Thùng lọc mỡ thường được làm từ chất liệu inox cao cấp, độ bền cao, không bị ăn mòn, có sức chịu nhiệt rất tốt và được thiết kế đa dạng kích cỡ khác nhau. Ngoài ra xu hướng vật liệu mới ngày nay có thêm các dòng sản phẩm cao cấp hơn bằng nhựa UPVC hoặc nhựa Composite (XEM BỂ TÁCH MỠ COMPOSITE)

Nguyên lý làm việc của bể tách mỡ (nguyên tắc thiết kế cơ bản)

Bể tách mỡ hoạt động dựa trên nguyên lý khác nhau về trọng lượng hay khối lượng riêng của nước và dầu mỡ: Cơ bản dễ hiểu nhất dầu, mỡ nhẹ hơn nước sẽ được định hưởng tuyển nổi lên trên, các chất thải rắn sẽ được thu tại rỏ gần đáy. Thùng lọc mỡ được thiết kế nhiều ngăn để lọc chất thải rắn, dầu mỡ giúp cho các chất này không đi vào đường ống, kết dính gây tắc đường ống. Trong khi đó, nước thải được lọc hết rác và dầu mỡ sẽ tiếp tục thoát khỏi và chạy ra các hệ thống thoát nướ. Lắp bể tách mỡ chính là bảo vệ hệ thống thoát nước công trình, thoát nước công cộng và bảo vệ môi trường.

Tính toán bể tách mỡ công nghiệp cho các nhà hàng, bếp công nghiệp lớn (áp dụng > 100 suất ăn/ngày).

Để sử dụng tốt bể tách mỡ, có nhiều tài liệu, sách tham khỏa hướng dẫn cách tính toán lựa chọn dung tích bể vừa đảm bảo hiệu quả tối ưu, đáp ứng nhu cầu kinh daonh. Kể để là dướng dẫn tính toán theo Quyết định số 47/1999/QĐ BXD

Trong các phương pháp tính toán có sử dụng nhiều hệ số an toàn, giúp cho bể đáp ứng cao nhu cầu thoát nước của công trình. Với kinh nghiệm thực tiễn, các TS. KS của VINACEE đã cải tiến thiết bị, giúp giảm thời gian lưu nước trong bể tới 3 lần, chi phí lắp đặt giảm 1,5 - 2 lần mà vẫn đảm bảo hiệu quả tách mỡ > 92,5%,

Một số mẫu hộp bẫy mỡ cho chậu rửa. (Tham khảo hộp bẫy cho chậu đơn)

Hộp bẫy mỡ/hộp lọc mỡ: Là bể tách mỡ có dung tích nhỏ (từ 20 đến 100 lít) lắp đặt phổ biến ngay dưới các chậu rửa. Công năng chính của hộp bẫy mỡ là tách dầu mỡ và căn bã thức ăn ngay tại chỗ cho mỗi cụm chậu rửa, kể cả các cụm bếp chiên, nấu có vương vãi nhiều dầu, mỡ. 

Tác dụng thấy ngay được của hộp bẫy mỡ: Tách dầu mỡ sơ cấp giúp dầu mỡ không làm tắc hệ thống đường ống bên trong công trình (hệ thống thoát nước của bếp), nhất là các đường ống đặt âm dưới sàn đồng thời giảm thiểu dầu mỡ thải trước khi ra hệ thống thoát nước chung của khu vực. Ưu điểm: Lọc được tức thời, kích thước nhỏ gọn dễ lắp đặt và sử dụng.

Một số mẫu bể tách mỡ tổng âm sàn cho nhà hàng, bếp công nghiệp.

Bể tách mỡ - Bể tách mỡ tổng cho công trình, loại bỏ triệt để tới 98%, loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ trước khi thải ra môi trường, bảo vệ hệ thống đường ống thoát nước khu vực cũng như bảo vệ môi trường. Bê tách mỡ thường có dung tích lớn (để đảm bảo tách được hầu hết dầu mỡ cho toàn bộ công trình) và được tính toán chung cho toàn bộ cơ sở hoặc dự án theo quy định của Bộ Xây dựng và các chỉ dẫn thiết kế do Đơn vị quản lý môi trường hoặc các đơn vị cung cấp có kinh nghiệm lâu năm.

Đối với các dự án như bếp ăn công nghiệp, căng tin trường học, bệnh viện bể tách mỡ được xem như và một modun xử lý nước thải hợp sơ bộ không thể thiếu, đặc biệt với các công trình cơ sở có hệ thống xử lý nước thải phía sau. 

Tách dầu mỡ bảo vệ đường ống, hệ thống thiết bị và điều kiện làm việc của vi sinh trong bể xử lý. 

Tham khảo thông tin khi mua bể tách mỡ hiệu quả, lâu bền 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp bẫy lọc mỡ, để mua được sản phẩm có chất lượng tốt, bạn nên chọn các đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín lâu năm. Bạn nên tránh mua ở những cơ sở bán sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay giá quá rẻ so với trên thị trường sử dụng không mang lại hiệu quả mong muốn mà chế độ chăm sóc, bảo hành, hỗ trợ vệ sinh bảo trì thiết bị lại không có. MỘT ĐIỀU CHÚNG TA CẦN CHÚ Ý LÀ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM - DỊCH VỤ BÁN HÀNG VÀ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG - NHỮNG LỢI ÍCH BẠN NHẬN ĐƯỢC VÀ DUY TRÌ TRONG TƯƠNG LAI. (XEM THÊM)

Ngay hôm nay bạn có thể liên hện nhận mẫu thiết kế sản phẩm phù hợp nhất cho dự án, cơ sở  theo thông tin Công ty dưới đây hoặc liên hệ KS Hiền (0837145888).

Công ty CP Kỹ Thuật Môi Trường và Xây Dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

VPGD: Tòa nhà LICOGI số 25A, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

Showroom 1: 177, Đại La. Đồng Tâm,  Hai Bà Trung, TP Hà Nội 

ĐT: 0837145888, hotline: 0942226986

Tạp chí môi trường viết về Bể tách mỡ VINACEE Xem thêm TẠI ĐÂY

Tạp chí Xây dựng  về  bể tách mỡ VINACEE: Xem thêm TẠI ĐÂY

Email: Vinaceeco@gmail.com/ honggam.vinacee@gmail.com

 

Được đăng vào

Viết bình luận