Nghiên cứu ứng dụng Tái chế rác hữu cơ thành phân bón

Nhằm củng cố nền kinh tế tuần hoàn, chính quyền Vùng thủ đô Australia (ACT) vừa công bố đầu tư dự án xây dựng một nhà máy tái chế rác thải hữu cơ quy mô lớn. Nhà máy có tên gọi Thực phẩm hữu cơ và vườn hữu cơ (FOGO) sẽ sớm khai trương tại thủ đô Canberra.

Dự án này được thúc đẩy sau thành công của dự án thí điểm FOGO tái chế rác thải hữu cơ của 5.000 hộ gia đình ở khu vực ngoại ô phía Bắc thủ đô Canberra. Sự ra đời của nhà máy này sẽ giúp xử lý đồ ăn, thực phẩm bị vứt bỏ thay vì chôn lấp như trước kia, trở thành phân bón giàu dinh dưỡng cho đất trồng.

Theo Bộ trưởng Giao thông và Các dịch vụ ACT Chris Steel, việc tái chế rác thải thực phẩm không chỉ giúp tạo ra nguồn phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng, mà còn giúp cắt giảm lượng khí thải tới 30% khi các loại rác thải này không còn bị chôn lấp. Dự kiến, khi đi vào hoạt động, nhà máy có thể xử lý 50.000 tấn nhiên liệu FOGO mỗi năm, với công suất có khả năng mở rộng lên tới 70.000 tấn trong tương lai. 

Là khu vực tập trung đông dân cư, 1/3 rác thải gia đình ở ACT là thực phẩm. Mỗi năm, cơ quan chức năng phải chôn lấp khoảng 26.000 tấn rác thực phẩm. Do đó, ông Steel khẳng định FOGO là một phần quan trọng trong kế hoạch của chính quyền ACT đối với nền kinh tế tuần hoàn của thành phố, biến những thứ hiện được coi là rác thải thành các sản phẩm có giá trị như phân trộn, có thể được sử dụng trong nông nghiệp, trồng nho và sử dụng cho các công viên và khu vườn.

Chúng ta cũng có thể hành động ngay hôm nay về những điều này

Thúc đẩy sự phát triển bền vững bằng mô hình kinh tế tuần hoàn -> rác thải là tài nguyên không thải.

TG. Nguyễn Hữu Tuyên.

Được đăng vào

Viết bình luận