Mẫu thiết kế hố ga tách cát, bể tách dầu gara trong hồ sơ xin cấp phép môi trường

Theo Cục kiểm soát ô nhiễm thuộc Tổng cục Môi trường, Việt Nam có khoảng 43 triệu xe máy và gấn 3 triệu ô tô lưu hành và không ngừng tăng lên mỗi ngày; Vì vậy các dịch vụ hỗ trợ như sửa xe, bảo trì, rửa xe theo đó cũng hình thành nhiều hơn kéo theo đó là nguồn nước thải chứa nhiều thành phần dầu mỡ công nghiệp, các tạp chất cũng nhiều hơn.

Vậy, những quy định nào về quản lý chất thải, nước thải các cơ sở kinh doanh dịch vụ gara chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, xe máy. Các giải pháp hố ga tách cặn, bể tách lầu dầu sử dụng bảo vệ môi trường có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng nhóm chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này và cập nhật các mẫu bản vẽ thiết kế tối ưu nhé.

Dịch vụ Gara sửa chưa và những vấn đề môi trường.

Dịch vụ rửa xe thuộc đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường với các điều kiện nghiêm ngặt về xử lý chất thải, nguồn nước sử dụng… nhưng hiện nay, quy định này gần như bị các cơ sở kinh doanh dịch vụ rửa xe phớt lờ. Tại rất nhiều cửa hàng rửa xe máy, ô tô, toàn bộ lượng đất thải, nước rửa hòa lẫn bọt xà phòng được thải lênh láng ra vỉa hè, rồi chảy thẳng xuống hệ thống cống thoát nước chung mà không qua bất cứ một khâu xử lý nào. Ngoài gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến văn minh đô thị, việc xả thải kéo dài của các cơ sở rửa xe khiến nhiều tuyến cống bị tắc nghẽn bởi đất, cát phát sinh trong quá trình rửa xe không được các chủ cơ sở gom lại; Bên cạch đó công tác quản lý của các cấp ngành còn thiếu chặt chẽ, buông lỏng dẫn đến việc các hệ thống gara hoạt động và xả thải tự do vẫn diễn ra phổ biến và thường xuyên.


Mặt khác, trong các nghiên cứu ứng dụng trước đây chưa có nhiều giải pháp công nghệ, chính sách tạo điều kiện giúp các chủ cơ sở trong vấn đề quản lý và thu gom cũng như xử lý nước thải. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn nhóm tác giả đã đưa ra giải pháp thực nghiệm tại một số cơ sở như nêu dưới đây.

Giải pháp xử lý nước thải phù hợp cho các gara tại Việt Nam.
Trước các thực trạng ô nhiễm môi trường do nguồn thải từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ chăn sóc xe, nhóm tác giả nghiên cứu thực nghiệm đề xuất các giải pháp xử lý phù hợp với quy đinh của nhà nước, hài hòa về chi phí đâu tư và quản lý vận hành.

Hệ thống xử lý nước thải từ Showroom, garage sửa xe, rửa xe được xây dựng nhằm mục đích xử lý các thông số ô nhiễm trong nước thải đến mức nằm trong ngưỡng cho phép của QCVN 40:2011/BTNMT hoặc tham chiếu QCVN 29:2010/BTNMT QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ NƯỚC THẢI CỦA KHO VÀ CỬA HÀNG XĂNG DẦU.

Tùy lưu lượng, thành phần nước thải từ Showroom, garage sửa xe, rửa xe và nhu cầu của cơ sở phải lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý nước thải từ Showroom, garage sửa xe, rửa xe phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất và chi phí thấp nhất.

Mương thoát, thu nước thải và hố ga tách cát

Trường hợp cơ sở xả nước thải không đảm bảo đạt QCVN 40:2011/BTNMT sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 55/2014QH13 tương ứng với mức độ vi phạm

Bể tách lọc dầu cho gara sửa xe QCVN (xem thêm chi tiết)

Quy trình xử lý nước thải gara rửa xe
Là một công ty phát triển trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thiết kế các hệ thống xử lý nước thải cũng như cung cấp các sản phẩm, vật tư bảo vệ môi trường. Công ty VINACEE VIỆT NAM tự hào là đơn vị tiên phong hàng đầu trong việc nghiên cứu đề xuất các giải pháp công nghệ đáp ứng nhu cầu quản lý và xử lý nước thải từ các cơ sở chăm sóc và rửa xe. Liên hệ tư vấn trực tiếp ThS Nguyễn Hữu Tuyên 0942226986.

Được đăng vào

Viết bình luận