Kinh nghiệm thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà hàng - khách sạn

Nước thải nhà hàng hay khách sạn thường chứa nhiều dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt, các chất lơ lửng. Đặc biệt, có chứa nhiều cặn rác thực phẩm, chất hữu cơ có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Chủ yếu từ quá trình chế biến thức ăn và quá trình vệ sinh vật dụng.

Dầu mỡ, chất hữu cơ, vụn bã thức ăn là những nguyên nhân chính gây tắc nghẽn đường ống thoát nước và gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy việc quản lý, xử lý nước thải Nhà hàng, khách sạn là những yêu cầu bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo vệ môi trường 2020. Vậy những chú ý nào cho Chủ đầu tư, nhà thầu khi cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nho nhà hàng.

1. Công nghệ xử lý nước thải được lựa chọn

Công nghệ xử lý quyết định tới hiệu quả của quá trình xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải. Với đặc điểm là nước thải chứa nhiều dinh dượng công nghệ phù hợp để xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn là công nghệ sinh học (Kỵ khí, hiếu khí) kết hợp.

Có thể ứng dụng bể lên men kỵ khí + bãi lọc ngầm trồng cây hoặc hồ sinh học (đối với các cơ sở ở ven đô thị, có quỹ đất lớn). Một số công nghệ tiêu biểu như AO, AAO, UASB, BASTAF, JOKASO

2. Công suất lựa trọn phù hợp cho hệ thống.

Công suất cơ sở sẽ phản ánh nhu cầu tiêu thụ nước và xả nước thải của cơ sở đó. Công suất này sẽ quyết định quy mô hệ thống, thiết bị cũng như chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành trong quá trình sử dụng. Khi tính toán người kỹ sư cần có căn cứ hoặc dự báo về nhu cầu sử dụng nước cũng như phát sinh nước thải (Ví dụ: Áp dụng với nước thải nhà bếp là 20 - 25 lít/suất ăn), nước thải sinh hoạt từ 150 - 180 lít/ cán bộ nhân viên.

3. Tài liệu hồ sơ của cơ sở. (hướng dẫn quản lý môi trường cấp cơ sở)

Đây là tư liệu cần thiết giúp việc đề xuất phương án xử lý nước thải hiệu quả, phù hợp với môi cơ sở đồng thời tuân thủ các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường, quả lý nước thải.

Hồ sơ dự án bao gồm (và có thể không bắt buộc) kế hoạch kinh doanh, dự án đầu tư, giấy phép môi trường, báo cáo giám sát môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường. Các tài liệu là một phần cơ sở pháp lý trong suốt quá trình hoạt động, kinh doanh của dự án.

4. Vận hành hệ thống thiết bị.

Thiết bị vận hành hệ thống đảm bảo phù hợp nhưng đơn giản, dễ áp dụng, dễ sử dung và có tính tự động hóa cao giúp việc giảm chi phí nhân công vận hành trực tiếp đặc biệt với nhiều cơ sở không có bộ phân chuyên trách về cơ điện hoặc kỹ thuật môi trường. 

5. Sự an toàn, bền vững và tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành.

Hệ thống được lựa chọn sử dụng nên cần ưu tiên cho giải pháp công nghệ thân thiện môi trường, ít sử dụng hóa chất, điện năng. Các thiết bị điện, cơ điện nên có hệ số an toàn cao, có thể hoạt động độc lập.

Với các thiết bị đặt ngoài trời cần được bảo vệ che chắn (đặc biệt với thiết bị điện), bồn bể có thể sử dụng vật liệu tổng hợp Composite (FRP) có nhiều tính chất ưu việt, bền cơ học và bền với thời tiết.

LIÊN HỆ: CÔNG TY CP KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG VÀ XÂY DỰNG VINACEE VIỆT NAM

VPGD: Tầng 2, Tòa nhà LICOGI số 25A, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom: 177, Phố Đại La, P Đồng Tâm, Q Hai Bà Trưng, TP  Hà Nội

Điện thoại hotline: 0942226986  /email: vinaceeco@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận