Kế hoạch bảo vệ môi trường cho trạm sửa chữa, bảo dưỡng xe (gara chăm sóc xe).

Theo quy định mới của luật bảo vệ môi trường thì không chỉ các nhà hàng, quán ăn, khách sạn mới cần lập kế hoạch bảo vệ môi trường, mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng là đối tượng quy định phải có kế hoạch bảo vệ môi trường và cần được cấp giấy phép môi trường trước khi đi vào hoạt động. Theo đó, lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho trạm sửa chữa bảo dưỡng phương tiện cơ giới, ô tô, đầu kéo đang được nhiều người quan tâm tìm hiểu quy trình và thử tục thực hiện.

Để giúp bạn giải đáp thắc mắc này, VINACEE Việt Nam xin được khái quát một số nội dung tập trung về vấn đề này trong bài viết để mọi người được nắm rõ hơn khi thực hiện.

1. Trạm bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện cơ giới có cần làm kế hoạch bảo vệ môi trường không?

Chúng ta biết rằng, tại các cơ sở bảo dưỡng, chăm sóc và sửa chữa phương tiện cơ giới, chất thải chính không phải đến từ nguồn nước sinh hoạt, nhà bếp mà là đến từ các loại dầu nhớt, chất tẩy rửa xe, bùn đất, lẫn vào nước thải của quá trình rửa xe hoặc vệ sinh sàn xưởng. Đây chính là loại chất thải nguy hại mà địa điểm này thường xuyên thải ra môi trường. Tùy thuộc vào lượng chất thải, quy mô hoạt động mà bạn sẽ có các phương án giải quyết và xử lý khác nhau.

Với những cơ sở bảo dưỡng sửa chữa có quy mô lớn, việc lập kế hoạch bảo vệ môi trường là hoàn toàn cần thiết, là thủ tục để bạn có được hoạt động hay không, và việc hoạt động có tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường hày không. Đối với những doanh nghiệp hoàn toàn có bản kế hoạch nhưng không tuân thủ đúng cam kết bảo vệ môi trường cũng có thể sẽ bị phạt hành chính từ 60 - 150 triệu đồng hoặc đình chỉ kinh doanh từ 6 - 12 tháng theo nghị định số 45/2022, ngày 7 tháng 7 năm 2022 của TTCP Quy định về xử phát hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (Chi tiết nghị định).

Vậy việc lập KHBVMT cho các cơ sở dịch vụ chăm sóc xe, và thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép môi trường là rất cần thiết và được quy định cụ thể

2. Hồ sơ cần có để hoàn thành thủ tục kế hoạch bảo vệ môi trường

Hồ sơ lập kế hoạch bảo vệ môi trường cần có những nội dung gì?

+ 3 bản kế hoạch bảo vệ môi trường theo mẫu

+ 1 báo cáo đầu tư (hoặc phương án sản xuất - kinh doanh - dịch vụ)

+ Bản vẽ thiết kế cơ sở hoạt động (Mặt bằng tổng thể, mặt bằng thoát nước, mặt bằng công trình xử lý nước thải sơ bộ)

+ Bản vẽ hệ thống xử lý nước thải (nếu có)

Giá trị của bản kế hoạch này là suốt quá trình hoạt động nếu bạn không thay đổi địa điểm, không tăng công suất hoạt động và không thay đổi quy trình, công nghệ sản xuất.

3. Quy trình lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho trạm sửa chữa bảo dưỡng phương tiện cơ giới

Để đi đến bước phê duyệt, doanh nghiệp cần thực hiện theo quy trình sau:

+ Tổng hơp đầy đủ dữ liệu về dự án, tính xác thực sẽ do chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm, từ đó đánh giá hiện trạng tình hình môi trường các khu vực xung quanh (theo mẫu)

+ Xác định chính xác các nguồn gây ô nhiễm mà dự án tạo ra như: Khí thải, chất thải, tiếng ồn, chất thải rắn. Đánh giá mức độ mà các chất thải tác động đến môi trường

+ Đưa ra các phương án đề xuất xử lý nước thải, chất thải ô nhiễm. Xây dựng chương trình giám sát và quản lý môi trường

+ Viết hồ sơ, đưa đầy đủ các giải pháp, đánh giá hiệu quả các hạng mục

+ Trình ký và nộp hồ sơ (thủ tục tổng hợp và trình hồ sơ có thể thuê đơn vị tư vấn)

+ Chờ thẩm định và phê duyệt (theo quy định thời gian phê duyệt từ 15 đến 30 ngày theo luật định, tùy từ địa phương có quy định riêng nhưng không được trái với quy định tại thông tư 02)

Hồ sơ lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng và chăm sóc phương tiện cơ giới, doanh nghiệp có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, để nhanh chóng được phê duyệt, có hồ sơ chuyên nghiệp, bài bản với những giải pháp tối ưu thì hiện nay có các dịch vụ lập hồ sơ bảo vệ môi trường (đơn vị tư vấn). Khách hàng muốn tìm hiểu chi tiết về dịch vụ này có thể liên hệ đến VINACEE Việt Nam hoặc Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường để được tư vấn, hỗ trợ.


 

Như vậy, với các cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa, chăm sóc và bảo dưỡng xe yêu cầu quy định cần thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường nếu muốn đi vào hoạt động và áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường, môi trường nước trong suốt quá trình hoạt động.

Trên đây là một số thông tin về việc lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho trạm sửa chữa, chăm sóc và bảo dưỡng phương tiện cơ giới. Hy vọng đã mang lại cho bạn đọc nhiều điều có ích, hãy cho chúng tôi một Like nếu bạn thấy nó hữu ích cho bạn nhé

Theo: ThS Nguyễn Hữu Tuyên - Viện KH và KTMT (ĐT 0942226986)

Được đăng vào

Bình luận

 • avatar

  rjwbkoqjv
  Kế hoạch bảo vệ môi trường cho trạm sửa chữa, bảo dưỡng xe (gara chăm | Công ty CP Kỹ Thuật Môi Trường và Xây Dựng VINACEE Việt Nam rjwbkoqjv http://www.ghyg8727u102q5qaw68157cef041nuvds.org/ arjwbkoqjv [url=http://www.ghyg8727u102q5qaw68157cef041nuvds.org/]urjwbkoqjv[/url]
 • avatar

  CarmenFaw
  базы для Хрумер
 • avatar

  IvyBrund
  [url=http://erectafil.fun/]erectafil from india[/url] [url=http://lasix.boutique/]furosemide pill[/url]
 • avatar

  MarkBrund
  [url=https://lexapro.today/]lexapro price comparison[/url]
 • avatar

  JudyBrund
  [url=http://motilium.fun/]motilium[/url]

Viết bình luận