Hoa khôi bể tách mỡ VINACEE Việt Nam

TÁCH DẦU MỠ - GIẢI PHÁP VỆ SINH TIÊN TIẾN, THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG

Tắc nghẽn cống có rất nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân đó là do rác thải như tóc hoặc xà phòng, chất béo hoặc thực phẩm bị mắc kẹt giữa các ống thoát nước và đường ống bên dưới dòng chảy được phát sinh từ một số nhà hàng, resort, khu nhà ăn tập thể…dầu mỡ thừa sau khi sử dụng có trong nước thải là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nước thải không thoát được mà dâng ngược trở lại, lâu ngày các chất hữu cơ bị phân hủy và gây ra mùi hôi nồng nặc hết sức khó chịu. Không chỉ vậy, cống bị nghẹt còn sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn gây bệnh lơ lửng trong không khí.

             Nước thải chứa chất tẩy rửa                                            Ống tắc dầu mỡ

Đây cũng là vấn đề đau đầu của các công ty môi trường trong lĩnh vực xử lý nước thải. Các chất thải rắn như các bao bì, thực phẩm… thì có thể sử dụng lưới hoặc song chắn rác để xử lý các chất cặn bẩn có kích thước lớn trước lúc vào giai đoạn xử lý tiếp theo. Còn các dạng lỏng như dầu mỡ nổi trên bề mặt theo dòng nước đi vào thì sao? Có cách nào để xử lý?

  • Hôm nay vinacee sẽ giới thiệu cho các bạn “bể tách dầu mỡ” thân thiện môi trường.

· Đặc điểm của bể tách dầu mỡ

Bể tách dầu mỡ được thiết kế nhiều ngăn để giữ lại các váng mỡ nổi trên bề mặt bởi loại nước thải này có đặc điểm là chứa nhiều chất dầu mỡ động thực vật trong quá trình chế biến, cọ rửa, nấu nướng…

Sau khi tách mỡ, nước thải tiếp tục chải sang bể gom để hoàn thành các thao tác xử lý trước khi xả ra môi trường tiếp nhận. Nếu không có biện pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả, các giai đoạn xử lý sau sẽ khá khó khăn và không đảm bảo được chất lượng nguồn nước bởi loại nước thải này chứa nồng độ BOD, SS hay COD rất cao.

· Nguyên lý hoạt động của bể tách dầu mỡ

Bể được chia làm 3 ngăn:

+ Ngăn 1: Có giỏ lọc rác, có quai xách để nhấc rác ra ngoài

+ Ngăn 2: Ngăn chứa mỡ đọng, có vách ngăn

+ Ngăn 3: Có vách ngăn, khoang thoát nước ra bên ngoài môi trường

(Thiết kế chi tiết liên hệ hotline 0942226986)

Nước thải từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất sẽ chảy vào ngăn chứa thứ nhất thông qua sọt rác thiết kế bên trong. Các chất bẩn như thực phẩm, đồ ăn thừa, xương hay các loại tạp chất sẽ được giữ lại. Quá trình này giúp cho hệ thống xử lý không bị nghẹt rác.

Sau khi lọc rác thải xong, nước sẽ chảy sang ngăn thứ hai và lưu lại trong một khoảng thời gian. Chính thời gian lưu này sẽ làm các váng mỡ nổi lên trên, nước sau khi được loại bỏ dầu mỡ sẽ chảy sang ngăn thứ 3 và được xả ra ngoài.

  • Đặc tính kỷ thuật của bể tách dầu mỡ
  • Vật liệu thường được sử dụng: Inox 304, inox 201, nhựa composite, nhựa PCV…
  • Dung tích: Tùy vào quy mô hộ gia đình, nhà hàng khách sạn hay các khu tập thể…thì sẽ được phân thành các loại phổ biến như:

+ 20 lít - 40lít ( bể tách mỡ dùng cho gia đình )

+ 60 lít – 120 lít ( Bế tách mỡ dùng cho nhà hàng, khách sạn )

+150 lít – 300lít( Bể tách mỡ dùng cho bếp ăn tập thể, khu chế xuất vừa và nhỏ)

+500 lít - 2000 lít ( Bể tách mỡ cho trạm xử lý nước thải chứa dầu tập trung, khu chế xuất lớn...)

  • Bể được thiết kế loại 3 ngăn, 4 ngăn tùy vào quy mô của hộ gia đình, nhà hàng, cũng như quy mô của các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu xử lý nước thải tập trung.
  • Ứng dụng của bể tách mỡ:

- Bể tách mỡ dùng cho hộ gia đình dạng nhỏ ( thường được lắp lắp ngay dưới bồn rửa bát, chậu rửa bát )

- Bế tách mỡ dùng cho bếp ăn tập thể là loại bể tách mỡ dạng trung bình có bốn vách ngăn thường đặt chìm hoặc đặt ngoài trời.

- Bể tách mỡ dùng cho xử lý nước thải khu công nghiệp, nhà máy chế xuất các sản phẩm hữu cơ chứa nhiều chất dầu mỡ, nhà máy chế biến thủy hải sản... thì thường sẽ được đặc trước các công trình xử lý sinh học và đặt sau song chắn rác.

Một số kết quả thí nghiệm hiệu quả xử lý bể tách dầu mỡ thông minh của công ty vinacee chúng tôi.

Kết quả thí nghiệm cho thấy hiệu quả xử lý nước thải đầu ra của bể tách mỡ thông minh thỏa mãn quy chuẩn Việt Nam QCVN 40:2001/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp) và QCVN 14:2001/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt)  cột B quy định giá trị C của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp và sinh hoạt khi thải vào nguồn nước không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

KS. Nguyễn Thị Thơ - Phòng R&D (tư vấn miễn phí) 

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 9, Số 66, Trần Đại Nghĩa, P. Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trung, Hà Nội.

ĐT: 0974852736 , 0942226986

Email: thont37@wru.vn / Vinaceeco@gmail.com

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận