Hố ga bẫy dầu cho gara - Trọn bộ thiết kế bể lọc dầu cho các cơ sở chăm sóc xe

Theo Cục kiểm soát ô nhiễm thuộc Tổng cục Môi trường, Việt Nam có khoảng 45 - 60 triệu xe máy, hơn 3 triệu ô tô lưu hành và không ngừng tăng lên mỗi ngày; Vì vậy các dịch vụ hỗ trợ như sửa xe, bảo trì, rửa xe theo đó cũng hình thành nhiều hơn kéo theo đó là nguồn nước thải chứa nhiều thành phần dầu mỡ công nghiệp, các tạp chất cũng thải ra môi trường nhiều hơn, Vậy giải pháp nào giúp xử lý sơ bộ nguồn nước thải nhiễm dầu này hiệu quả, hãy cùng nhóm chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này và xem xét biện pháp tối ưu để khắc phục ra sao?

Thực rạng và các vấn đề ô nhiễm phát sinh tại các cơ sở chăm sóc xe.

Dịch vụ sửa và rửa xe (gara) ngày một nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lượng đầu xe đáp ứng nhu cầu xã hội đồng thời cũng thải ra môi trường một lượng nước thải lớn, mang theo ô nhiễm tương đối cao như: dầu nhớt, xăng, bụi bẩn,… Những chất này cùng với các chất hữu cơ trong nước thải có khả năng đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước cũng như môi trường của chúng ta trong tương lai là điều không tránh khỏi nếu như không có hệ thống xử lý.
Điểm quanh các thành phố lớn không khó để nhận ra sự tồn tại của rất nhiều cơ sở rửa xe máy, ô tô nhỏ lẻ. Đã có không ít những phản ánh của người dân và tại nhiều địa phương cơ quan quản lý đã vào cuộc kiểm tra, giám sát theo kế hoạch công tác bảo vệ môi trường.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường: Dịch vụ rửa xe thuộc đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường với các điều kiện nghiêm ngặt về xử lý chất thải, nguồn nước sử dụng… nhưng hiện nay vẫn thiếu các giải pháp kỹ thuật phù hợp để các cơ sở có thể áp dụng vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Tại rất nhiều cửa hàng rửa xe máy, ô tô, toàn bộ lượng đất thải, nước rửa hòa lẫn bọt xà phòng được thải lênh láng ra vỉa hè, rồi chảy thẳng xuống hệ thống cống thoát nước chung mà không qua bất cứ một khâu xử lý nào. Ngoài gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến văn minh đô thị, việc xả thải kéo dài của các cơ sở rửa xe khiến nhiều tuyến cống bị tắc nghẽn bởi đất, cát phát sinh trong quá trình rửa xe không được các chủ cơ sở gom lại; 

Việc cần có các nghiên cứu ứng dụng trong thu gom và xử lý nước thải cho các gara là thực sực cần thiết. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn nhóm tác giả đã đưa ra giải pháp thực nghiệm tại một số cơ sở như nêu dưới đây.

Giải pháp xử lý nước thải phù hợp cho các gara tại Việt Nam.

Trước các thực trạng ô nhiễm môi trường do nguồn thải từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ chăn sóc xe, nhóm tác giả nghiên cứu thực nghiệm đề xuất các giải pháp xử lý phù hợp với quy đinh của nhà nước, hài hòa về chi phí đâu tư và quản lý vận hành.


Hệ thống xử lý nước thải từ Showroom, garage sửa xe, rửa xe được xây dựng nhằm mục đích xử lý các thông số ô nhiễm trong nước thải đến mức nằm trong ngưỡng cho phép của QCVN 40:2011/BTNMT.


Tùy lưu lượng, thành phần nước thải từ Showroom, garage sửa xe, rửa xe và nhu cầu của cơ sở phải lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý nước thải từ Showroom, garage sửa xe, rửa xe phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất và chi phí thấp nhất.


Trường hợp cơ sở xả nước thải không đảm bảo đạt QCVN 40:2011/BTNMT sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 45/2022 NĐCP, ngày 07 tháng 7 năm 2022 về xử ph
ạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tương ứng với mức độ vi phạm

Quy trình xử lý nước thải gara rửa xe
Là một công ty phát triển trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thiết kế các hệ thống xử lý nước thải cũng như cung cấp các sản phẩm, vật tư bảo vệ môi trường. Công ty VINACEE VIỆT NAM tự hào là đơn vị tiên phong hàng đầu trong việc nghiên cứu đề xuất các giải pháp công nghệ đáp ứng nhu cầu quản lý và xử lý nước thải từ các cơ sở chăm sóc và rửa xe.

Mô tả hệ thống xử lý nước thải Gara sửa xe (XEM THÊM CÁC CÔNG TRÌNH)
•Hệ tách rác: Trước khi đến bể tách mỡ, nước thải được cho qua lưới chắn rác 5 – 10mm để lọai bỏ các loại chất rắn có kích thước lớn hơn 5 - 10mm. Vai trò của lược rác nhằm loại bỏ các vật thể thô từ dòng chảy vì chúng có thể gây nguy hại cho các thiết bị đằng sau, cũng như ảnh hưởng đến quá trình xử lý, gây tắc nghẽn các đường ống…
• Bể tách dầu mỡ: Sau khi được loại bỏ rác thô, nước thải tiếp tục chảy qua một ngăn tách rác tiếp ở trong bể tách mỡ do công ty vinacee chúng tôi thiết kế, tại đây nước sẽ được lưu trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ. Cặn có trong nước sẽ lắng xuống, đồng thời mỡ và các thành phần chất dễ nổi sẽ được loại bỏ ra khỏi nguồn nước trước khi chảy sang

Khi yêu cầu chất lượng đầu ra cao hơn có thể lắp thêp các bể lọc có tính năng cao hơn.

• Bể keo tụ (Thiết bị trộn+ phản ứng): Để tăng khả năng lắng thì ta dùng một lượng hóa chất PAC vào nước thải thì ngay lập tức nó sẽ phản ứng với các hạt dầu trong nước một cách nhanh chóng. Thiết bị trộn giúp hóa chất PAC và nước thải trộn nhanh và đều. Sau đó nước thải sẽ chảy vào bể phản ứng đây là quá trình các chất PAC kết dính với nhau tạo thành bông cặn. Các bông cặn kết dính lại với nhau để tạo thành lớn hơn. Quá trình này diễn ra trong vòng 20-30 phút trước khi vào bể lắng.


• Bể lắng lamen: Từ bể phản ứng tạo bông, nước thải sẽ đến bể lắng. Ta sử dụng bể lắng lamen, nhờ các tấm lắng nghiêng một góc 60o các bông cặn sẽ theo dòng nước đi từ dưới lên trên và va vào các tấm chắn, các bông cặn sẽ rơi xuống dưới đáy bể, các bông cặn bé cũng có thể lắng được. Hiệu quả lắng đạt 90% cao hơn so với bể lắng ngang thông thường.
• Bể lọc áp lực: Trước lúc cho vào bể lọc áp lực, nước thải sẽ được châm clo trên đường ống nhằm loại bỏ các vi khuẩn, coliform… độc hại. Sau đó nước chảy qua lớp vật liệu lọc của bể lọc áp lực để xử lý triệt để các chất cặn bẩn, kể cả các chất không tan hoặc tan đều được giữ lại qua lớp vật liệu lọc, định kỳ sẽ rửa màng lọc.

Công ty CP Kỹ Thuật Môi Trường và Xây Dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

VPGD: Tòa nhà LICOGI số 25A, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

Showroom: Số 177 Phố Đại La, p Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội 

ĐT: 0243.201.3589, hotline: 0942226986

Website: vinacee.com/ Email: vinaceeco@gmail.com

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận