Hệ thống xử lý nước thải Jokaso là gì? Các mô hình công nghệ được nghiên cứu tại Việt Nam

Jokaso là gì? vì sao bạn lại quan tâm tới Jokaso?

Jokaso - là một trong những giải pháp thiết bị công nghệ tiêu biểu trong xử lý nước thải được nghiên cứu ứng dụng phổ biến tại Nhật Bản và áp dụng một số nước Châu Á, như Việt Nam, vậy Jakasho có những đặc biểm gì, hãy tìm hiểu sản phẩm công nghệ qua bài tổng hợp của KS. Trần Hồng Gấm . Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới nhé.

Chúng ta đều biết! Có nhiều vùng ở Châu Á đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam chưa có cơ sở hạ tầng xử lý nước thải kết nối đồng bộ, điều này dẫn đến việc ô nhiễm các con sông, ao hồ và các nguồn nước khác do nước thải chưa được xử lý. Và hệ thống thiết bị công nghệ Johkasou ra đời giúp giải quyết vấn đề này. Vậy Johkasou là gì? Johkasou có đặc điểm gì nổi bật? tại sao bạn sử dụng thiết bị Johkasou cho xử lý nước thải sinh hoạt?

Jokasou là tên gọi của phương án xử lý nước thải trong sinh hoạt được phát minh bởi các kỹ sư và chuyên gia tại Nhật Bản. Hệ thống Johkasou lần đầu được phát triển và đưa ra thị trường như một loại toilet dội nước dành cho các vùng không có hệ thống cống rãnh. Jokasou đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đem lại môi trường sống tiện nghi hơn và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

1. JOHKASOU ĐÃ TIẾP CẬN NGƯỜI DÂN NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO

Từ xa xưa, Ở Nhật Bản, phân người được giữ trong các toilet dạng hầm và được sử dụng làm phân bón trong nông nghiệp; Đây như là một phương tiện giúp tăng trưởng sản suất nông nghiệp ở Nhật Bản.

Trong thời kì Meiji (1868 – 1912) các hệ thống cống rãnh hiện đại đã được xây dựng theo công nghệ của Châu Âu. Tuy nhiên chỉ có nước mưa và nước xám được đổ xuống cống, còn nước đen và phân người thì không được phép. Trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng cao từ giữa những năm 1950 đến nửa đầu những năm 1970, mọi người đang tìm kiếm một lối sống sung túc hơn, và nhu cầu về bồn cầu xả nước tăng đột biến. Năm 1960, Tiêu Chuẩn công nghiệp Nhật Bản (JIS) quy định công suất về Johkasou được ban hành. Năm 1969, khi Tiêu chuẩn cấu trúc cho Johkasou được ban hành, dân số sử dụng các hệ thống Johkasou gần bằng số đang sử dụng các hệ thống cống rãnh. Tình trạng này tiếp tục cho đến năm 1983, Johkasou trở thành biện pháp hữu hiệu đối với các toilet dội nước với tư cách như là một hệ thống cống rãnh. Năm 1970, gappei-shori johkasou quy mô nhỏ đã được phát triển, và sau đó được các nhà sản xuất johkasou đưa vào thương mại hóa. Năm 1980, Tiêu chuẩn cấu trúc cho Johkasou đã được sửa đổi và các tiêu chuẩn cấu trúc cho johkasou trên 51 NUD * đã được bổ sung. Sau đó,tiêu chuẩn cấu trúc cho johkasou dưới 11 NUD đã được bổ sung vào tháng 3 năm 1988. Kể từ thời điểm đó, có thể xử lý nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình cá nhân và nhiều ngôi nhà bằng cách sử dụng johkasou. (XEM THÊM)

Trong thời kỳ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế những năm 1960, sự ô nhiễm nguồn nước trên khắp đất nước đã gây ra những vẫn đề xã hội nghiêm trọng ở Nhật Bản. Trong những năm 1980, các chất ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt tiếp tục tăng nhanh và trở thành một vấn nạn lớn là thừa dinh dưỡng trong các nguồn nước. Mặc dù có rất nhiều điều lệ về ô nhiễm nước do nước thải, nhưng xem ra nó không cải thiện được tình hình cho đến khi việc xây dựng hoàn thiện hệ thống cống rãnh và lắp đặt các Johkasou được triển khai.

Trước tình hình đó, năm 1983, Luật Johkasou được ra đời nhằm điều chỉnh toàn bộ quá trình sản xuất, lắp đặt và quản lý các hệ thống johkasou theo pháp luật. Dưới sự lãnh đạo của chính phủ, một chương trình tài trợ cấp quốc gia cho các cá nhân bắt đầu được thực hiện từ năm 1987 và một chương trình tài trợ cấp quốc gia khác cho các chính quyền tự trị thành phố bắt đầu được thực hiện năm 1994 với mục đích nhằm khuyến khích việc lắp đặt các hệ thống Johkasou gappei-shori. Năm 2000, Luật Johkasou được sửa đổi và tandoku-shori johkasou bị xóa khỏi định nghĩa trong luật. Luật sửa đổi yêu cầu johkasou mới được cài đặt phải thuộc giống johkasou gappei-shori. Hệ thống Johkasou đã được yêu cầu đóng một vai trò đáng kể không chỉ trong việc xử lý nước thải sinh hoạt mà còn trong việc cải thiện môi trường nước của quốc gia và thực hiện cải thiện tuần hoàn nước.

Các hệ thống Johkasou thông thường được phân chia thành “Johkasou quy mô nhỏ” được thiết kế để xử lý nước thải sinh hoạt của từng hộ gia đình và “Johkasou quy mô vừa/lớn” được thiết kế để xử lý nước thải sinh hoạt cho từ một đến một vài tòa nhà hay một số lượng lớn các hộ gia đình. Loại Johkasou quy mô nhỏ được sản xuất hàng loạt và lắp đặt dễ dàng với ít hạn chế về mặt địa hình. Nước đã qua xử lý được đổ trong vùng

2. CÔNG NGHỆ JOHKASOU - GIẢI PHÁP CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG HIỆU QUẢ

Johkasou sử dụng màng lọc khuẩn theo hướng không gian nhằm tăng bề mặt tiếp xúc nước thải với các vi sinh vật đặc hiệu. Do sử dụng phương pháp sinh học để xử lý nước thải, dùng các vi sinh vật kị khí và hiếu khí phân huỷ cac chất hữu cơ trong nước thải nên Johkasou là loại thiết bị rất thân thiện với môi trường…Ngăn xử lý kỵ khí là nơi tiếp cận nguồn nước thải sinh hoạt đầu vào. Tại đây, nước thải sẽ được tiến hành loại bỏ hoàn toàn các chất thải có kích thước lớn như bao bì nilon, vỏ hộp, giấy vệ sinh, giẻ lau… Sau đó chúng sẽ tiếp tục được lắng cặn để loại bỏ bùn, đất, cát ra khỏi nước.

Ngăn xử lý hiếu khí: Jokasou sẽ thực hiện quá trình khử BOD, nito, photpho theo phương pháp sinh học có sự xuất hiện của các vi sinh vật hiếu khí.

3. ƯU ĐIỂM CỦA JOHKASOU

  • Hệ thống gọn nhẹ, độ bền cao, sử dụng an toàn. - theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
  • Thể tich của hệ thống Johkasou chỉ bằng 70% thể tích của bể tự hoại  cho cho cùng số người sử dụng.
  • Vị trí lắp đặt: bên ngoài toà nhà hoặc trong gara xe, được chôn ngầm dưới đất, không tốn về diện tích.
  • Lắp đặt dễ dàng, thời gian lắp đặt ngắn.
  • Bùn lắng được thu gom triệt để.
  • Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn Nhật Bản – Cao hơn  tiêu chuẩn TCVN 6772-2000 và QCVN 14/2008/BTNMT.
  • Chi phí xây dựng phù hợp.

3. ĐẶC ĐIỂM HỆ THỐNG JOKASHO MADEIN VIỆT NAM

Johkasou tại Việt Nam mang nhiều sắc thải cái biến phù hợp với các điều kiện thời tiết, khí dậu bản địa, tại đầy JOKASHO là một hệ thống hợp khối thu gọn của các quy trình xử lý nước thải đi kèm với những công nghệ xử lý nước tiên tiến, có thể cung cấp tính năng xử lý nước tiên tiến với thời gian xây dựng ngắn.

- Sử dụng màng lọc khuẩn theo hướng không gian nhằm tăng bề mặt tiếp xúc nước thải với các vi sinh vật đặc hiệu.

- Xử lý nước thải theo phương pháp sinh học, dùng các vi sinh vật kị khí và hiếu khí phân huỷ cac chất hữu cơ trong nước thải. Johkasou là loại thiết bị thân thiện với môi trường …

Với những ưu điểm nổi bật của hệ thống, Johkasou đang phát huy thế mạnh ở các khu vực dân cư phân tán như các nhà máy, bệnh viện, khu phát triển nhà ở. Johkasou giúp xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Đảm bảo được chất lượng của nguồn nước thải, chất lượng xả thải. Bảo tồn môi trường nước… Johkasou áp dụng được linh hoạt cho nhiều quy mô: quy mô nhỏ (dùng cho hộ gia đình 5-10 người), quy mô vừa (dùng cho cụm dân cư 11-50 người), quy mô lớn (dùng cho các nhà cao tầng, khu đô thị, khu thương mại.. từ 51 người trở lên). Trong 3 quy mô này, tuỳ thuộc vào tính chất của nguồn thải, và chất lượng xả thải mà nó được chia thành nhiều model khác nhau có quy trình và phương thức xử lý khác nhau.

Các bể Johkasou chỉ được xây dựng tại Nhật Bản hiện nay đã được sử dụng trên toàn cầu. Thiết bị Johkasou là thiết bị xử lý nước thải đã được kế thừa và sử dụng từ hàng trăm năm qua ở Nhật Bản, và mới được triển khai tại VN thời gian gần đây (Chừng từ những năm 2007 cho tới nay) và cho đến nay đã có nhiều dự án sử dụng Johkasou khá thành công (Xem thêm những dự án đã triển khai xử dụng công nghệ và thiết bị Johkasou).

Tổng hợp: KS Trần Hồng Gấm / #vinacee #rad #jokaso #hdl

PS: Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm, tài liệu, sổ tay JOKASHOU, vui lòng liên hệ Ms Trần Hồng Gấm (0982309689 -

 

Được đăng vào

Viết bình luận