Hệ thống xử lý nước thải hộ gia đình kiểu mới - Giải pháp bảo vệ khu vực nông thôn và ven đô thị

Hiện trạng và xu hướng ô nhiễm môi trường tại khu vực nông thôn

Tại mỗi hộ gia đình khu vực nông thôn ở Việt Nam, lượng nước thải sinh hoạt thải ra hàng ngày ước tính khoảng 0,5 - 1,5 m3/ngđ. Nước thải gia đình có chứa rất nhiều tạp chất hữu cơ và vi khuẩn (vi sinh vật gây bệnh).

Đây là mối nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường khi lượng lớn nước thải được đổ thải trực tiếp ra môi trường mà không xử lý.

Các dấu hiệu của sự ô nhiễm môi trường sống xung quanh bao gồm mùi hôi thối khó chịu cho cong người, sinh cảnh và không gian xung quanh. Sau đó sẽ là sự xâm lấn gây ô nhiễm tầng nước mặt, nước ngầm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới cảnh quan môi trường cũng như sinh vật sống. Đặc biệt, khi con người tiếp xúc, sử dụng những nguồn nước ô nhiễm này sẽ gây ra hàng loạt các mối nguy hại cho sức khỏe điển hình như các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, các bệnh về da liễu... Ngày nay, xu hướng xả thải và điểm ô nhiễm nước thải ngày càng trở nên phổ biến và trầm trọng.

Điều tất yếu cần có các giải pháp xử lý nước thải tại chỗ, bảo vệ môi trường sống xung quanh đặc biết Chủ chương toàn Đảng, toàn dân tích cực hoàn thành nhiệm vụ mục tiêu Chương trình Quốc gia về nông thôn mới và nông thôn mới bậc cao.

Đề xuất giải pháp, thúc đẩy phát triển công nghệ xử lý nước thải phù hợp với điều kiện nông thôn Việt Nam XEM THÊM

  • Mục tiêu: Xử lý nước thải - đảm bảo vệ sinh, môi trường sống, bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái xung quanh; đồng thời thúc đẩy quá trình hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới bậc cao;
  • Phương hướng: Lựa chọn ứng dụng công nghệ xử lý nước thải tại chỗ đảm bảo thu gom và xử lý nước thải > 30% lượng nước thải phát sinh tại địa phương, khu vực.
  • Là bước tiến giúp cải tạo hiện trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương và khu vực.

Giải pháp xử lý nước thải bằng Module chế tạo sẵn Composite

Với tình hình ô nhiễm môi trường nước ở nông thôn đang ở mức báo động, tác giả, dự án đề xuất 1 giải pháp xử lý nước thải cho hộ gia đình ở nông thôn vừa xử lý nước thải hiệu quả, dễ dàng vận hành cũng như dễ sử dụng mà giá cả lại hơp lý. Giải pháp mà dự án đề xuất là sử dụng công nghệ sinh học được hợp khối bới các Module (mô đun) thành một hệ thống xử lý hoàn chính, giúp xử lý nước thải hiệu quả, góp phần tích cực bảo vệ môi trường tại khu vực nông thôn.

Công nghệ ứng dụng: Giải pháp này ứng dụng nguyên lý của quá trình phân hủy kị khí các hợp chất hữu cơ, chất dinh dưỡng trong nước thải. Giải pháp này được hoàn thiện và mang lại hiệu quả cao hơn nhờ có các thiết kế kỹ thuật giúp dòng nước đảo chiều, tăng thời gian lưu nước thải trong hệ thống cũng như tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật kỵ khí với các chất ô nhiễm. Mặt khác, thiết kế hệ thống, thiết bi còn được bố trí các lớp giá thể vi sinh, nơi giúp mật độ vi sinh tăng lên nhiều lần, giúp quá trình phân hủy chất hữu cơ trở nên triệt để hơn. Hỗ trợ cho quá trình là việc kết hợp bổ sung các chủng vi sinh kỵ khí để phân hủy sinh học các chất hữu cơ có trong nước thải.

Ghi chú:

  • Ngăn lắng và thủy phân chất hữu cơ, cặn SS.
  • Ngăn lọc kỵ khí
  • Ngăn nước trong
  • Hộp khử trùng (sử dụng viên Chloramin B dạng nén)
  • Bệ đỡ hệ thống (Bê tông Mác 150, dầy 100mm).
  • Ống thông hơi
  • Nắp và cổ bể
Được đăng vào

Viết bình luận