Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhân rộng áp dụng thiết bị tách dầu mỡ ở các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Để giảm ô nhiễm môi trường, thời gian tới các quận huyện ở Hà Nội sẽ lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ ở bếp ăn các trường công lập.

Hà Nội thử nghiệm thiết bị tách dầu mỡ trong nước thải sản phẩm đã được nghiên cứu thực nghiệm và đưa vào ứng dụng hiệu quả.

Mới đây, tại Hà Nội, Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam, Công ty thoát nước Hà Nội vừa công bố thử nghiệm thành công công nghệ lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ ở các bếp ăn nhà hàng, trường học, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Đặc biệt các sản phẩm công nghệ có hiệu quả tách bỏ dầu mỡ cao từ 90 - 95%.

Theo các chuyên gia, thiết bị, hệ thống này được thiết kế giống như một bể chứa nước được chia làm hai ngăn đến 3 ngăn, một ngăn khi qua hệ thống lọc, dầu mỡ sẽ đọng lại thành màng ở phía trên bề mặt, ngăn còn lại là nước đã qua xử lý thải ra ngoài môi trường. 

Thử nghiệm hàng trăm nhà hàng, quán ăn, bếp ăn cơ sở công lập tại một số quận như Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Long Biên, Hai Bà Trưng... cho thấy hệ thống nước chảy ra môi trường đã được tách tới trên 90% chất dầu mỡ (có điểm kết quả đo giám sát cho thấy đạt 95,2%).

Để nhân rộng việc lắp đặt thiết bị, TP Hà Nội đã kiến nghị Công ty thoát nước phối hợp, các công ty cung ứng dịch vụ, VINACEE Việt Nam với các quận, huyện bố trí nguồn kinh phí trong năm 2019 – 2020 để lắp đặt tại các bếp ăn tập thể của các trường học, đơn vị công lập; với các nhà hàng, quán ăn sẽ từng bước tuyên truyền, khuyến khích sử dụng. (XEM THÊM NGHIÊN CỨU)


Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại giá thành sản phẩm ở mức cao, do vậy các Công ty, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ nghiên cứu cải tiến các khâu sản xuất để hạ giá thành và nhân rộng ứng dụng sản phẩm rộng rãi hơn. Trả lời phỏng vấn: "Đại diện một nhà hàng ở Cầu Giấy cho hay trước khi lắp đặt thiết bị, trong hố ga dầu mỡ tồn lưu đóng thành bánh, cứ 2 đến 3 ngày phải huy động 3-4 người dùng dây và quả găng kéo thông trong lòng cống mới thoát được nước. Qua thử nghiệm thiết bị, đến nay nước thải của nhà hàng trong hơn rất nhiều, hầu như không còn dầu mỡ tồn đọng trong đường ống".

Theo bà Đặng Anh Thư, Phó cục trưởng Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây Dựng cho rằng thiết bị tách dầu mỡ là ý tưởng hay để bảo vệ môi trường, hạn chế được tình trạng tắc các đường ống nước thải, gây ngập úng cục bộ.

Tuy nhiên, bà Thư cho rằng để nhân rộng ra toàn thành phố thì Công ty thoát nước cần nghiên cứu kỹ hơn và có một bản đánh giá, báo cáo chi tiết về ưu, nhược điểm của công nghệ này; đưa ra chi phí cụ thể cho từng chủng loại thiết bị để các cơ sở có căn cứ so sánh và quyết định lắp đặt hay không.

Để đảm bảo hiệu quả bảo vệ Môi trường, tăng cường năng lực thoát nước đô thị, đồng thời đảm bảo lợi ích của khách hàng, người tiêu dùng đặc biệt các chủ Nhà hàng, Hà Nội, VINACEE Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội luôn luôn cần thiết tham khảo ứng dụng các sản phẩm thiết bị sản xuất trong nước với nhiều tính năng ưu việt và giá thành chỉ bằng 1/3 giá hàng nhập khẩu đáp ứng tốt cho nhu cầu khách hàng, phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh. (TÀI LIỆU VÀ TIÊU CHUẨN)

Thông tin liên hệ: ThS. Nguyễn Hữu Tuyên - Giám đốc Dự án nâng cao năng lực quản lý và thoát nước thải đô thị (thuộc VINACEE Việt Nam)

KS Công nghệ: Trần Thị Hồng Gấm (ĐT/Zalo: 0982309689)

Điện thoại: 0988387885 / Email: vinaceeco@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận