Dự án xử lý nước thải cần lắp đặt bể tách mỡ như thế nào? Ý kiến từ chuyên gia.

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước thải tránh gây ô nhiễm môi trường. Hâu hết trong nước thải thương có chứa một phần lớn các dầu, mỡ thải (hoặc dầu công nghiệp, dầu nặng từ các nhà máy) được chảy chung với hệ thống đường ống thoát nước thải của khu hộ gia đình, chung cư, hay của khu vực đó để vào hệ thống xử lý nước thải.

Dầu mỡ có thể làm hỏng thiết bị, đường ống và đặc biệt làm giảm hiệu quả xử lý nước thải của công trình, quá trình xử lý sinh học.

1. Vậy, mỗi dự án công trình cần lắp đặt bể tách mỡ như thế nào? Hãy cùng VINACEE Việt nam tìm hiểu thêm nhé.

Lượng dầu mỡ này phát sinh từ quá trình nấu ăn của canteen, nhà ăn, bếp nấu của nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công ty, bếp ăn của các khu công nghiệp. Lượng dầu mỡ trong nước thải này tương đối lớn, nếu không được tách loại bỏ trước khi vào hệ thống xử lý nước thải lâu dần sẽ bị tắc nghẽn các đường ống thoát nước của hệ thống cũng như của khu vực.

Đặc biêt dầu mỡ là hợp chất cacbon khó phân hủy do kết cấu phân tử bền. Nên khi vào hệ thống xử lý nước thải sẽ gây cản trở, ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật. Nhiều dầu mỡ trong nước, chúng cản trở khả năng hấp thụ oxi của vi sinh hoặc ngăn cản không khí hòa tan vào nước. Vi sinh do đó chết dần và các bể xử lý không còn hiệu quả, lúc này bọt nâu nâu nổi nhiều trên bề mặt bể hiếu khí, thậm chí là bọt tràn ra ngoài. Bể điều hòa gây mùi hôi khó chịu và gây bọt cho hệ thống. Do vậy nước thải trước khi vào hệ thống xử lý nước thải sẽ được qua bể tách mỡ trước.

2. Một số chú ý khi lắp bể tách dầu mỡ cho dự án

+ Thời điểm phù hợp lắp đặt bể tách mỡ: khi thiết lập, đề xuất đồ dùng cho khu bếp nên lắp luôn bể tách mỡ. Như vậy chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp và trang trí cho bếp được gọn gàng và ngăn lắp. Tránh việc đi vào hoạt đồng rồi mới lắp đặt sẽ làm tốn thời gian, cản trở việc hoạt động của nhà bếp

+ Vị trí thích hợp lắp đặt: Về vị trí lắp đặt chúng ta nên quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng của bể tách mỡ. Với kinh nghiệm đã từng lắp bẫy mỡ cho rất nhiều dự án của VINACEE, chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt bể tách mỡ riêng cho các dòng thải từ nhà ăn, dòng thải chứa dầu nặng từ nhà xưởng, xưởng sửa chữa bảo dưỡng đầu máy, xe cơ giới, nước làm mát nhiễm dầu;

Và chắc chắn rồi, hãy tách dầu mỡ trước khi đấu nối chung hoặc trước khi đưa vào hệ thống xử lý

+ Lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp với quy mô của dự án

+ Lựa chọn thiết bị có khả năng đấu nối phù hợp với hạ tần khu vực, mặt bằng bố trí như (đặt nổi, đặt chìm), sử dụng bơm tăng cường hoặc không.

+ Lựa chọn thiết kế hiệu quả, đảm bảo tiêu chuẩn và hiệu năng sử dụng

+ Có thể hiện đại hóa quy trình thiết bị bằng việc sử dụng bể tách mỡ tự động (giúp giảm diện tích, dung tích bể, giảm chi phí thường xuyên thu dầu mỡ, giảm chi phí quản lý vận hành do sử dụng nhân công).

+ Lựa chọn vật liệu phù hợp (Inox, Composite hay PVC)

3. Tham khảo cách tính toán lựa chọn thiết bị tách mỡ công nghiệp cho dự án

Mỗi nguồn chất thải trong công nghiệp đều có những tiêu chuẩn khác nhau, tạo cơ sở tiền đề cho việc tính toán kích thước bể tách mỡ. 

+ Tính toán dựa trên lượng công nhận nhà máy hay số khẩu phần ăn/ ngày 

+ Chất thải từ lưu lượng sử dụng nguyên liệu

+ Lượng chất thải từu sản phẩm sản xuất

Và được tính toán theo công thức như sau:

W = N * a * t * K (m3)

Trong đó:

+ N: Số khẩu phần ăn.

+ a: Tiêu chuẩn nước thải xác định theo bảng K-3 trang 287 của quyết định số 47/1999/QĐ-BXD “Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình”.

+ t: Thời gian lưu trong bể. Đối với nước thải từ nhà bếp – t = 1,5 (h)

+ K: hệ số sử dụng công trình phụ thuộc vào loại nước thải.

- Đối với nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh với 8h vận hành – K =1

- Đối với nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh với 16h vận hành – K = 2

- Đối với nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh với 24h vận hành – K = 3

- Đối với nhà bếp đơn lẻ – K = 1,5

4.Lợi ích tuyệt vời khi lắp đặt bể tách mỡ

+ Hạn chế tắc đường ống thoát nước dẫn đết việc phải đục phá nền, sàn nhà, công trình và phát sinh chi phí thông tắc không triệt để. 

+ Giải quyết toàn bộ vấn đề về xử lý dầu mỡ: Tách mỡ hiệu quả hơn 90%, bảo vệ đường ống, bảo vệ công trình, bảo vệ môi trường.

+ Bảo vệ công trình, bảo vệ thiết bị, tăng hiệu quả quả trình xử lý sinh học.

+ Tiết kiệm chi phí xử lý cho hoạt động sửa chữa: Việc tắc đường ống thoát nước phải sửa chữa đường ống, đục khoét tường, nhà cửa phòng ốc, đảo lộn mọi thứ… Sẽ tốn kém rất nhiều chi phí song không giải quyết được triệt để vấn đề do vỡ tích tụ cấc lần sau có thể nhanh hơn các lần trước.

Chi tiết liên hệ: Tư vấn giải pháp thoát nước, tách dầu mỡ và xử lý nước thải

Công ty CP Kỹ Thuật Môi Trường và Xây Dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

VPGD: Số 25, Phố Tân Mai, P Tân Mai, Q Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0982.309.689 – Ms Tường Vy; 094.222.6986 – Mr. Tuyên

Email: Vinaceeco@gmail.com/Website: Vinacee.com

Được đăng vào

Viết bình luận