Dân khốn khổ vì trạm xử lý nước thải làng nghề dệt nhuộm

Đang trong quá trình chạy thử nghiệm, nhưng Trạm xử lý nước thải làng nghề dệt nhuộm xã Hoà Hậu đã phát sinh nhiều bất cập, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân thôn Phúc Cốc, xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bức xúc cho biết, nhiều tháng nay, trạm xử lý nước thải dệt nhuộm tại xã Hòa Hậu mặc dù không xử lý được nguồn nước thải đã thu gom mà vẫn xả thải trực tiếp ra hệ thống kênh tưới tiêu phục vụ sản xuất và nuôi cá của các hộ dân.

Người dân cho rằng, nước thải làng nghề qua trạm xử lý không đảm bảo, thậm chí không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường khiến nguồn nước khu vực xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất.

Trạm xử lý nước thải dệt nhuộm tại xã Hoà Hậu

Trạm xử lý nước thải dệt nhuộm tại xã Hoà Hậu

Việc làm trên khiến nhiều người dân vô cùng lo lắng, nên họ đã gửi đã đơn kiến nghị nhiều lần lên các cơ quan chức năng của huyện, của tỉnh, nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo ông Trần Văn Cờ, thôn Phú Cốc, xã Phú Phúc một người dân có hơn 1ha diện tích ao nuôi trồng thuỷ sản cạnh khu cống xả của nhà máy xử lý cho biết: “Để tránh nguồn nước thải tràn vào diện tích ao nuôi cá, tôi phải đắp bờ ngăn chặn. Đây là biện pháp tạm thời vì nguồn nước thải vẫn đang ngấm và rò rỉ vào ao nuôi cá của gia đình tôi”.

Trước đó, vào ngày 19/6, tại khu xử lý nước thải tẩy nhuộm làng nghề Hòa Hậu, Công an tỉnh Hà Nam bắt quả tang Trần Quang Dũng (SN 1979), trú tại xóm 1B, xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, phụ trách vận hành hệ thống xử lý nước thải của Khu xử lý nước thải Cụm dệt nhuộm Hòa Hậu đang cùng công nhân thực hiện hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Nguồn nước thải xả ra ngoài khiến người dân lo lắng

Nguồn nước thải xả ra ngoài khiến người dân lo lắng

Đối tượng Trần Quang Dũng khai nhận, do lượng nước thải từ các công ty phát sinh lớn, hệ thống xử lý nước thải lại đang trong quá trình vận hành thử nghiệm, không xử lý kịp, sợ nước thải tràn vào khu xử lý nên Dũng đã dùng máy bơm, bơm xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý vào hố ga thu gom nước mưa của Công ty.

Theo ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Phú Phúc cho biết: “Việc xả thải của nhà máy xử lý nước thải dệt nhuộm xã Hòa Hậu ảnh hưởng sang diện tích canh tác của các hộ dân trong xã đã nhiều tháng nay. Theo thống kê của UBND xã Phú Phúc, hơn 10ha chủ yếu là diện tích nuôi trồng thủy sản, hoa màu của 14 hộ của thôn Phúc Cốc bị ảnh hưởng”.

Đến ngày 24/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)tỉnh Hà Nam đã có văn bản yêu cầu tạm ngừng hoạt động tẩy nhuộm tại khu xử lý tập trung làng nghề xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân.

Nước thải khu vực trạm xử lý nước thải đen kịt

Nước thải khu vực trạm xử lý nước thải đen kịt

Theo Sở TN&MT tỉnh Hà Nam, công trình “xây dựng cơ sở hạ tầng và trạm xử lý nước thải làng nghề dệt nhuộm xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân” đang trong quá trình vận hành chạy thử. Tuy nhiên, nước thải tẩy nhuộm từ các hộ sản xuất vào hệ thống xử lý có nhiều chỉ tiêu ô nhiễm nặng, vượt nhiều lần so với khảo sát thiết kế ban đầu nên chất lượng xử lý nước thải chưa đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo thiết kế, làm ô nhiễm đến kênh tưới, tiêu của xã Phú Phúc, ảnh hưởng đến sản xuất và nuôi trồng thủy sản của nhân dân.

Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam yêu cầu Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế, là đơn vị thi công, khẩn trương tập trung mọi nguồn lực và giải pháp để xử lý đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt quy chuẩn; đồng thời phối hợp với UBND xã di chuyển ngay đường ống tiêu thoát nước của trạm xử lý, không làm ảnh hưởng đến kênh tưới tiêu của xã Phú Phúc và sớm hoàn thiện giải pháp công nghệ bổ sung để công trình xử lý đạt hiệu quả, chi phí vận hành phù hợp.

Cũng theo văn bản này, các hộ dân dệt nhuộm trong khu vực dự án dừng ngay hoạt động tẩy nhuộm từ ngày 24/7/2017 đến khi nào đơn vị thi công xử lý hết nước thải tồn dư còn lại đạt tiêu chuẩn môi trường trước khi thải ra môi trường và có văn bản chỉ đạo thì các hộ dân mới hoạt động trở lại.

Được đăng vào

Viết bình luận