Chật vật xử lý dầu mỡ thải bị quán ăn xả xuống cống ở TP.HCM

Như Thanh Niên đã đăng tải, trong quá trình nạo vét hệ thống thoát nước, công nhân của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM vẫn ghi nhận tình trạng dầu mỡ thải trong cống làm ảnh hưởng đến khả năng thoát nước.

Do đó, Sở Xây dựng đề nghị Sở TN-MT và UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh trước khi xả thải vào hệ thống thoát nước.

Nhiều bạn đọc đồng tình với ý kiến này và đề nghị phải xử lý nghiêm để tránh chất thải làm tắc cống gây ngập nặng đường phố, nhất là khi TP.HCM đã vào mùa mưa.

Các nguyên nhân chính dẫn tới tắc đường ống thoát nước.

Có nhiều nguyên nhân gây nghẹt cống, ảnh hưởng đến việc thoát nước ở TP.HCM thời gian qua. Ghi nhận thực tế thì có những nguyên nhân chính như sau:

Đầu tiên là tình trạng xả rác không đúng nơi quy định, khi mưa rác sẽ cuốn theo dòng nước trôi về các miệng thu nước, nhiều gây tắc nghẽn miệng thu, nước thoát không được sẽ gây ngập. Nếu không được duy tu nạo vét thường xuyên để lâu ngày sẽ tắc cống phát sinh điểm ngập mới.

Thứ hai là do tình trạng người dân che, lấp bít miệng thu, làm hạn chế dòng chảy, giảm khả năng thu thoát nước mặt đường khi trời mưa.

Thứ ba là do tình trạng xả thải dầu mỡ thẳng xuống hệ thống thoát nước. Dầu mỡ sẽ bám vào thành cống, lâu ngày tích tụ lại thành từng mảng lớn gây tắc cống. Tình trạng này thường ghi nhận tại các khu vực gần chợ hoặc nhà hàng, quán ăn, các tiệm sửa chữa thay dầu xe máy, ô tô.

Thứ tư, một số dự án đang triển khai thi công trên địa bàn thành phố gây ảnh hưởng đến thoát nước, thi công nhưng biện pháp dẫn dòng không đảm bảo thoát nước cho khu vực gây ngập.

Dầu mỡ gây khó khăn cho việc bảo dưỡng đường ống thoát nước

Tại các vị trí này, dầu mỡ đóng thành từng mảng lớn, lâu ngày sẽ cứng, công nhân phải trực tiếp thao tác trong điều kiện mất vệ sinh do không thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng và xe cơ giới.

Bên cạnh đó, tại các vị trí chợ, nhà hàng, lượng dầu mỡ tích tụ rất nhanh, vì vậy công ty phải áp dụng chu kỳ duy tu thường xuyên hơn, tập trung nhiều nhân công, thiết bị hơn cho riêng các vị trí này.

Bể tách mỡ thông minh giải pháp hiệu quả bảo vệ đường ống. 

Để phát huy hiệu quả của thoát nước trong mùa mưa, công ty đang thực hiện một chuỗi các nhóm giải pháp, cụ thể như sau:

Thứ nhất, thực hiện công tác duy tu nạo vét hoàn thành trong mùa khô để đảm bảo hệ thống miệng thu, cống thoát nước thông thoáng, sẵn sàng hoạt động hết công suất thiết kế.

Thứ hai, tăng cường công tác tuần tra, kịp thời phát hiện các sự cố làm ảnh hưởng tới hệ thống thoát nước. Ví dụ như việc thi công dự án chặn dòng thoát nước; rác, xà bần lấp bít các miệng thu nước, van, cửa xả thoát nước. Kịp thời thông tin, phối với với các đơn vị liên quan xử lý. Để đẩy nhanh tốc độ xử lý thông tin tuần tra, công ty đã xây dựng và đưa vào hoạt động đội tuần tra 4.0 hoạt động dựa trên nền tảng số.

Thứ ba, tăng cường công tác giám sát. Công ty xây dựng được hệ thống mạng lưới các trạm đo mưa, triều tự động và camera giám sát ngập. Thông qua hệ thống, đơn vị sẽ theo dõi sát được diễn biến theo thời gian thực tình hình mưa, triều cường gây ngập trên khắp địa bàn thành phố. Từ đó, kịp thời điều phối nhân lực, xe máy thiết bị thực hiện các công tác trục vớt rác miệng thu, ứng cứu tại hiện trường.

Thứ tư, tăng cường công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm khắc phục những hạn chế của hệ thống thoát nước hiện hữu. Gần nhất, công ty đã hoàn thành sáng kiến "Miệng thu nước, ngăn mùi bằng van một chiều". Sản phẩm góp tăng khả năng thu nước mặt và đặc biệt là khả năng ngăn mùi hôi, nhờ đó tại các vị trí lắp đặt, người dân đã không còn dùng các tấm bạt hay miếng gỗ để che đậy miệng thu vì mùi hôi nữa.

Lựa chọn sản phẩm bể tách mỡ uy tín cho khách hàng.

Tại Việt Nam, VINACEE luôn tự hào là đơn vị số một về thiết kế, chế tạo, sản xuất cung cấp các thiết bị tách dầu mỡ bao gồm cả bể tách mỡ cho các căn hộ chung cư. Sản phẩm của VINACEE là kết quả của nghiên cứu và cải tiến sản phẩm của đội ngũ Tiến sỹ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ môi trường, kỹ thuật môi trường và thoát nước.

Bên cạnh đó, thiết bị của VINACEE được sản xuất trên các thiết bị máy công nghiệp, mang đến sản phẩm có mẫu mã, chất lượng được kiểm tra đánh giá quy trình quản lý chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 9001. 2015 cùng với đó là chính sách hậu mãi lâu dài với chế độ bảo hành từ 2 năm (đối với bể tách mỡ gia đình) đến 5 năm (đối với thiết bị tách mỡ công nghiệp).

Trong quá trình hoạt động phát triển, VINACEE đã là đối tác của hàng ngàn đơn vị trong và ngoài nước (Nhật bản, Hàn Quốc, VINGroup, Contecont…)  và cung cấp cho hơn 3 ngàn căn hộ tại Hà Nội và các tỉnh như Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, TP HCM.

Với các thành tựu đó VINACEE đã giành được nhiều giải thưởng và luôn tự hào có nhiều đóng góp cho sự nghiệp kỹ thuật môi trường, bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, thân thiện và bền vững. Để đạt được những thành quả đó, tập thể VINACEE luôn ghi nhớ và cảm ơn sự tin tưởng, lựa chọn dịch vụ của hàng ngàn đối tác, khách hàng trong và ngoài nước tập thể cán bộ VINACEE luôn không ngừng nỗ lực hiên nữa với mong muốn xây dựng thương hiệu Quốc gia về sản phẩm dịch vụ, đồng thời mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, uy tín nhất.

TÌM HIỂU VÀ MUA ĐƯỢC Bể tách mỡ chính hãng được cung cấp bởi Công ty CP Kỹ thuật môi trường và xây dựng VINACEE Việt Nam, uy tín, chất lượng, bảo hành hai năm. Đặc biệt, đến với dịch vụ của VINACEE, Quý khách được tư vấn miễn phí.

Liên hệ ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí – Giải pháp tổ chức thoát nước (Hotlien: 0982309689)

 

Được đăng vào

Viết bình luận