Bể tuyển nổi, nguyên lý làm việc và các ưu điểm công nghệ

Bể tuyển nổi DAF (Disolved Air Flotation) là thiết bị loại bỏ cặn lơ lửng trong nước thải trước khi nước được đưa vào bể xử lý tinh (lọc tinh – lọc UF). Phương pháp tuyển nổi có thể loại bỏ tốt các cặn lơ lửng có kích thước rất nhỏ trong nước thải mà phương pháp lắng trọng lực thông thường không thể loại bỏ được. Đồng thời phương pháp tuyển nổi giúp giảm độ mầu, dầu mỡ, COD cũng như BOD trong nước thải.

Hiệu quả tách cặn của bể tuyển nổi đạt được bởi sự hoạt động của các hạt bong bóng khí nhỏ cỡ micromet (0.1 – 100 micromet) kết hợp với các bông cặn lơ lửng trong nước, tạo thành hệ hỗn hợp Bong bóng khí - Chất bẩn. Hệ này có trọng lượng riêng nhỏ hơn nước nhiều lần, do vậy dễ dàng được kéo lên trên mặt nước (nổi) nhờ lực đẩy Acsimet. Với kích cỡ bong bóng vô cùng nhỏ (XEM THÊM NGUYÊN LÝ TẠO VI BỌT) nên hiệu quả xử lý cặn trong nước thải là rất cao. Nước thải sau tuyển nổi có độ đục thấp hơn nhiều lần so với phương pháp lắng, do vậy giảm tải rất nhiều cho các công trình xử lý phía sau, nhờ vậy tăng hiệu suất cho toàn hệ thống.

Thiết kế của bể tuyển nổi (DAF) được sử dụng đồng thời công nghệ (Lamella – bố trí các vách hướng dòng Lamenla) nhằm cung cấp nhiều hơn bề mặt nổi và tăng hiệu quả tách của thiết bị. DAF là thiết kế được cải tiến để tăng quá trình tách và quá trình lọc các chất ô nhiễm không hòa tan trong nước. Khi kết hợp với hệ thống keo tụ tạo bông, thiết bị có khả năng loại bỏ trên 95% váng mỡ/bùn cặn lơ lửng, làm giảm COD, BOD và SS trong nước thải.

Quy trình tuyển nổi: Nước thải đầu vào bể tuyển nổi DAF thuộc nguồn tiếp nhận nước thải từ hệ thống keo tụ tao bông. Một phần nước đã được làm sạch từ bể DAF được bơm vào hệ thống ống Hòa Tan Khí (khí áp) trong đó khí nén cũng được đưa vào. Điều này dẫn đến việc bão hòa áp lực lượng nước có bọt khí. Nước bão hòa không khí được giải phóng áp suất ra phía trước bể tuyển nổi và chảy qua van giảm áp suất giống như nó vào bể tuyển nổi, kết quả là không khí được giải phóng dưới dạng bọt khí nhỏ (30‐40 micron, trong nhiều nguyên lý có thể tạo ra bọt khí cỡ 0,1 đến 0,001 Micromet). Các bong bóng dính vào chất lơ lửng, làm cho chất lơ lửng nổi lên bền mặt và tạo thành một lớp bọt và sau đó được loại bỏ bởi một cái cần gạt. Nước không có bọt thoát ra khỏi bể tuyển nổi qua bộ phận thoát nước sạch của hệ thống DAF. Thiết kế của DAF sử dụng vật liệu trợ lắng trọng tâm (Lamella) để cung cấp thêm bề mặt tách và do đó tăng hiệu quả tách của thiết bị.

Bể tuyển nổi DAF có các tính năng độc đáo sau: (Sản phẩm tương tự)

  • Công nghệ đã được kiểm chứng và được chuyển giao cho nhiều đơn vị
  • Chi phí hợp lí; tiết kiệm rất lớn chi phí dầu tư ban đầu
  • Diện tích nhỏ; linh hoạt, thời giant hi công nhanh
  • Ngăn ngừa và loại bỏ mùi hôi;
  • Đặt trên mặt đất và có thể tiếp cận dễ dàng khi thao tác hoặc xử lý các vấn đề
  • Có ít bộ phân chuyển động, giảm điện năng.

Các ứng dụng của bể tuyển nổi DAF:

Bể tuyển nổi đặc biệt có các ứng dụng hiệu quả trong xử lý nước thải của: Lò mổ gia súc, gia cầm; Sản xuất thực phẩm công nghiệp; Nhà bếp công nghiệp và căng tin; Cơ sở chế biến thịt, chế biến và đóng gói cá; Các cơ sở dệt may, ngành giấy và bột giấy; Công nghiệp hóa dầu; Dầu và các nhà máy lọc dầu; Nước thải của trạm xăng dầu, các cơ sở bảo dưỡng, chăm sóc và rửa xe;

Hãy liên hệ ngay với VINACEE Việt Nam để được tư vấn miễn phí về sản phẩm công nghệ này:

Chi tiết: CT CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam

Trưởng nhóm RAD: KS Trần Hồng Gấm (ĐT: 0982309689)

GĐKD: ThS Nguyễn Hữu Tuyên (ĐT: 0942226986)

Webstie: vinacee.com/ email:vinaceeco@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận