Bể tự hoại cải tiến Bastaf - Công thức tính toán và mẫu thiết kế cho bể Composite chế tạo sẵn

Nguồn gốc và sự phát triển của bể tự hoại cải tiến tại Việt Nam 

Ở Việt Nam, phần lớn nước thải sinh hoạt ở các khu dân cư đô thị, ven đô và nông thôn đều chưa được xử lý đúng quy cách. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật nói chung còn rất yếu kém, các giải pháp thu gom và xử lý nước thải tập trung lại không thể đáp ứng vì không đủ kinh phí xây dựng và vận hành, quản lý. Giải pháp xử lý nước thải cục bộ, phân tán, với các công nghệ chi phí thấp và thân thiện với môi trường là giải pháp thích hợp, khả thi bền vững.

Công nghệ bể tự hoại cải tiến với các vách ngăn mỏng và ngăn lọc kỵ khí (BASTAF) thay thế cho bể tự hoại truyền thống, với giá thành thấp và hiệu quả xử lí cao, ổn định đã được nghiên cứu, phát triển trong khuôn khổ dự án hợp tác nghiên cứu ESTNV giữa Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (IESE), Trường ĐHXD và Viện KH&CN MT Liên bang Thụy Sĩ (EAWAG), Cơ quan Hợp tác Phát triển Thuỵ Sĩ (SDC) tài trợ (1998 – 2007), và ngày càng được cải tiến, hoàn thiện cho đến ngày nay đã có hàng ngàn ứng dụng rộng rãi khắp cả nước.

Nguyên lý làm việc của bể tự hoại cải tiến.

Nguyên tắc làm việc của bể tự hoại cải tiến BASTAF: nước thải được đưa vào ngăn đầu của bể, có vai trò làm ngăn lắng - lên men kỵ khí, đồng thời điều hòa lưu lượng và nồng độ chất bẩn trong dòng nước thải. Nhờ có các vách ngăn hướng dòng ở những ngăn tiếp theo, nước thải được chuyển động theo hướng từ dưới lên trên, tiếp xúc với các vi sinh vật kỵ khí trong lớp bùn hình thành ở đáy bể trong điều kiện động. Các chất bẩn hữu cơ được các vi sinh vật hấp thụ và chuyển hóa làm nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng.

Cũng nhờ các vách ngăn này, công trình trở thành một dãy bể phản ứng kỵ khí được bố trí nối tiếp. Cơ chế tạo dòng chảy hướng lên của bể tự hoại cải tiến bảo đảm hiệu suất sử dụng thể tích tối đa, và sự tiếp xúc trực tiếp của dòng nước thải hướng lên và lớp bùn đáy bể - nơi chứa quần thể các vi khuẩn kỵ khí, cho phép nâng cao hiệu suất xử lý rõ rệt. Các ngăn lọc kỵ khí phía sau, với vật liệu lọc do IESE chế tạo, cho phép nâng cao hiệu suất xử lý của bể và tránh rửa trôi bùn cặn theo nước.

Một số chỉ số kết quả thực nghiệm đạt được của bể tự hoại cải tiến 

Các kết quả quan trắc thu được từ các bể BASTAF trong phòng thí nghiệm và ngoài hiện trường, cho các loại nước thải khác nhau, cho thấy BASTAF cho phép đạt hiệu suất xử lý cao, ổn định, ngay cả khi dao động lưu lượng và nồng độ chất bẩn của nước thải đầu vào lớn. Hiệu suất xử lý trung bình theo COD, BOD5 và TSS tương ứng là 75 - 90%, 70 – 85% và 75 - 95%.

Một số mẫu công nghệ tự hoại cải tiến áp dụng tại Việt Nam 

Tư vấn thiết kế lắp đặt tận nơi: Là một công ty sản xuất chúng tôi hỗ trợ quý khách hàng hoàn tất việc thiết kế và vận chuyển lắp đặt đến tận nơi. Thanh toán sau khi đã hoàn thành nghiệm thu công việc.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG HOẶC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

ThS. Nguyễn Hữu Tuyên (0942226986)

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Cơ sở 2: Số 2 Ngõ 1295, Giải Phóng, Hoàng Liệt, Q Hoàng Mai, TP Hà Nội.

VPGD: Tầng 2, Tòa nhà Số 25A, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom: 177 Phố Đại La, P Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trung, TP Hà Nội

Liên hệ: ĐT 02432013589, E- Mail: vinaceeco@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận