Bể tự hoại + Bãi lọc ngầm trồng cây, giải pháp xử lý nước thải tại chỗ thân thiện môi trường

Bể tự hoại là công trình xử lý nước thải cục bộ (tại chỗ) rất phổ biến ở cả Việt Nam cũng như nhiều nước khác nhau trên thế giới. Mô hình bể tự hoại đầu tiên xuất hiện ở Pháp vào năm 1860, do kỹ sư Fosse Mouras phát minh ra. Bể tự hoại có nhiệm vụ làm sạch sơ bộ hoặc hoàn toàn nước thải từ công trình trước khi thải ra mạng lưới thoát nước hay nơi tiếp nhận (đất, sông, hồ,...).

Nguyên tắc làm việc của bể tự hoại.

Nguyên tắc làm việc của bể là thực hiện quá trình lắng cặn và lên men (thủy phân chất hữu cơ), phân huỷ sinh học kỵ khí cặn lắng.

Bể tự hoại được thiết kế và xây dựng đúng cho phép thực hiện quá trình lắng cặn với hiệu suất cao (trung bình 50 - 70% theo SS và 25 - 45% theo BOD và COD). Bể thường có từ hai đến ba ngăn, dạng hình chữ nhật, vuông hay tròn, được xây bằng gạch, bê tông cốt thép đúc sẵn hay đổ tại chỗ và Composit.

Ngày nay với nhiều phiên bản cải tiến của bể tự hoại, đặc biệt là Bể tự hoại cải tiến Bastaf do nhóm nghiên cứu XLNT phân tán chi phí thấp, Trung tâm KTMT Đô thị và Khu CN, Trường Đại học XD nghiên cứu, phát triển và áp dụng cho hiệu quả xử lý cặn, BOD, COD cao hơn hắn (gấp 2 - 3 lần so với các hệ thống tự hoại truyền thống).

Cụ thể: với bể cải tiến, có thêm các vách ngăn mỏng hướng dòng mà nhóm nghiên cứu đề xuất, nước thải sẽ chuyển động theo mô hình từ dưới lên trên, đi xuyên qua lớp bùn đáy bể, các vi khuẩn kỵ khí có trong bùn sẽ hấp thu, phân huỷ chất hữu cơ và giữ cặn có trong nước thải. Kết quả phân tích trên các công trình ứng dụng ngoài hiện trường cho thấy, hiệu suất xử lý trung bình của bể BASTAF theo hàm lượng cặn lơ lửng SS, chất hữu cơ theo COD và BOD đạt 75% đến 80%, gấp 2 đến 3 lần so với hiệu suất xử lý nước thải trong các bể tự hoại thông thường. 
Bên cạnh đó việc hoàn thiện các sản phẩm công nghệ tương đương theo nghiên cứu thực nghiệm cho thấy hiệu suất xử lý của các bể BASTAFAT và AFSB, JOKAVINA, BIOFI cho phép đạt các quy chuẩn thải cột A hoặc cột B đối với nước thải sinh hoạt và nước thải y tế, nước thải chế biến thực phẩm.

Hiện các mô hình Bể xử lý nước thải cải tiến này đã được áp dụng tại một số công trình như Khu biệt thự, Trung tâm Hội nghị Quốc gia và Cung quy hoạch ở Hà Nội, đảo du lịch Cát Bà, nhà chung cư trong đô thị, làng nghề, …cho kết quả rất tốt. Hiện các bể BASTAFAT và AFSB được chế tạo sẵn theo kiểu module, bằng vật liệu Composite cốt sợi thủy tinh, có thể dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt từ các biệt thự, nhóm hộ gia đình, chung cư, các công trình công cộng như khách sạn, bệnh viện, nhà hàng, các điểm du lịch, resort hay trong xử lý nước thải công nghiệp có thành phần chất hữu cơ cao, nước thải làng nghề...

Một số mẫu thiết kế chế tạo và biệt pháp lắp đặt hệ thống (Modun hình trụ  và Modun hình khối) 

TH. ThS Nguyễn Hữu Tuyên

Được đăng vào

Viết bình luận