7 dấu hiệu nhân viên hạnh phúc với công việc

Tất cả chúng ta đều muốn nhân viên của mình làm việc hiệu quả, được truyền cảm hứng, tự tin và tất cả những điều này có thể được đặt trong một từ: hạnh phúc. Nhưng làm thế nào để biết khi nhân viên của bạn đang hài lòng? Nhân viên có thể nói họ hạnh phúc với công việc của họ nhưng họ có thật lòng không? Bạn có thể là một người quản lý thân thiện nhất, được mọi người tin tưởng nhưng nhân viên của bạn có thể giữ kín về việc nói cho bạn toàn bộ sự thật. Nếu bạn muốn biết liệu cấp dưới có thực sự hạnh phúc ở tổ chức của bạn, hãy xem họ có các thói quen sau đây hay không nhé!

Họ đi làm sớm

Có lẽ những nhân viên đi làm sớm chỉ đơn giản là muốn giữ công việc của họ bằng cách tránh bị trễ giờ. Tuy nhiên, điều đó không có chỉ có ý nghĩa đơn giản như thế mà còn nói lên rằng họ rất vui vẻ với vị trí của mình trong công ty. Nếu đã đảm nhận vị trí quản lý trong một thời gian, bạn sẽ biết rằng những nhân viên không vui vẻ, thiếu động lực thường không quan tâm đến việc có mặt đúng giờ hay ở lại thêm 5 phút để hoàn thành dự án đã vào phút cuối. 

 Họ thiết lập mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp

Bất cứ một mối quan hệ nào nếu muốn duy trì tốt đẹp đòi hỏi phải bỏ nhiều công sức đầu tư. Và nhân viên chỉ thiết lập mối quan hệ có ý nghĩa với đồng nghiệp nếu họ cảm thấy hạnh phúc và có ý định ở lại với công ty của bạn trong một thời gian dài.

  Họ sử dụng hợp lý tài nguyên của công ty

Khi nhân viên hạnh phúc và thực sự đầu tư vào một công ty, điều đó thể hiện ở nỗ lực có ý thức tận dụng tối đa ngân sách được phân bổ. Hãy xem xét mức độ thường xuyên của một nhân viên yêu cầu được cung cấp các loại tài nguyên, đèn hoặc máy lạnh có tắt khi không còn ai trong phòng, cà phê có bị lãng phí không hoặc máy tính vẫn hoạt động qua đêm... Bạn sẽ có được một vài gợi ý về việc nhân viên của bạn có hạnh phúc hay không?

 Họ giữ không gian làm việc gọn gàng

Có một sự khác biệt lớn giữa việc vô tổ chức và không sạch sẽ. Nếu nhân viên của bạn có một bàn làm việc không gọn gàng với giấy tờ bày bừa khắp nơi thì điều đó có lẽ là ổn, không nhất thiết có nghĩa là họ không vui.

Nhưng điều gì chỉ ra rằng không hạnh phúc là không sạch sẽ? Sạch sẽ là một phần cơ bản của việc giữ sức khỏe, năng động, có năng suất và tự hào về những điều đạt được trong công việc. Do đó, những nhân viên tự nguyện giữ nơi làm việc sạch thường sẽ hạnh phúc hơn với công việc của họ so với những người không làm như thế.

  Luôn thể hiện tinh thần lạc quan

Bất cứ môi trường làm việc nào cũng có những thăng trầm nhất định nhưng nếu nhân viên của bạn có xu hướng tìm kiếm sự tích cực, nuôi dưỡng tinh thần lạc quan, ưu tiên giải quyết vấn đề hơn là phàn nàn về những điều tiêu cực nhỏ nhặt, đồng nghĩa rằng bạn đang có những nhân viên hạnh phúc. Sự lạc quan về các tình huống dù khó khăn là một chỉ số tuyệt vời cho sự hài lòng trong công việc.

  Cung cấp các giải pháp và đề xuất sáng tạo

Các ý tưởng rất có giá trị và chúng có thể được chia sẻ hoặc được giữ bí mật. Nếu nhân viên của bạn tự nguyện dành thời gian để suy nghĩ về tương lai của công ty và chia sẻ những sáng kiến có được thì đó chính là một món quà lớn. Sẽ không có bất kỳ nhân viên nào - người cảm thấy chán nản với môi trường làm việc hiện tại – có thể chịu khó đầu tư thời gian và công sức để tìm ra các vấn đề đang tồn tại trong tổ chức, chưa nói đến việc nghĩ ra các giải pháp thay thế hiệu quả. Vì thế khi nhân viên đưa ra một ý tưởng tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn, đồng nghĩa rằng bạn đang có những cấp dưới hài lòng với công việc.

 Hỏi ý kiến của bạn

Lí do nhân viên cố gắng tìm hiểu cách bạn suy nghĩ, mong muốn về mọi thứ có thể là do họ cảm thấy có thể tin tưởng vào bạn và họ cần phải làm hài lòng bạn hoặc có được sự ủng hộ của bạn. Điều này có thể đến từ một cảm xúc chân thành dành cho bạn hoặc thể hiện sự tôn trọng đối với bạn. Dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa thì việc quan tâm, việc tham khảo ý kiến của bạn chứng tỏ rằng họ đang hạnh phúc với công việc hiện tại.  

Huỳnh Trâm

Được đăng vào

Viết bình luận